• ยาละลายเสมหะแนคลองใข้กับผู้ป่วยติดเตียงที่ไอ มีเสมหะ ได้หรือไม่

  •  nartsucha muangkham
    สมาชิก

    เรียนถามคุณหมอเกี่ยวกับยาแก้ไอ ละลายเสมหะ แนคลองใช้กับผู้ป่วยติดเตึยงได้มั้ยคะ

    ผู้ป่วยไอมาก โดยเฉพาะช่วงกลางคืน และมีเสมหะด้วยคะ

    ขอบคุณมาก

    nartsucha muangkham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nartsucha muangkham

    อาการไอและมีเสมหะในผู้ป่วยติดเตียงนั้นเกิดขึ้นได้ เพราะผู้ป่วยอาจจะไม่สามารถขับเสมหะออกมาเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    ซึ่งสามารถใช้ยาละลายเสมหะเช่นกลุ่ม NAC long หรือแนคลองดังกล่าวมาได้ เพื่อขับให้เสมหะข้นน้อยลงและละลายออกมาได้

    แต่อย่างไรก็ตามควรจะต้องหาสาเหตุที่ชัดเจนของการมีเสมหะด้วย หากไอเยอะ เสมหะมาก เสมหะเปลี่ยนสี มีไข้ ซึมลง ดูเหนื่อยมากขึ้น อาจบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อในทางเดินหายใจ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม