• ตรวจเลือด หมอสงสัยว่าท้อง แต่ตรวจปัสสาวะไม่พบ หมอสงสัยว่าแท้ง เป็นไปได้หรือไม่

  •  Ruangsak Vaen
    สมาชิก
    ไปตรวจร่างกายที่คลินิก ตอนที่เป็นประจำเดือนตรวจเลือดและตรวจปัสาวะ ตรวจเลือดพบว่าท้องแล้วสงสัยว่าที่ตรวจทำไมเป็นแบบจุ่มเหมือนปัสาวะ แต่จรวจในปัสาวะไม่ท้อง คลินิกบอกอาจจะแท้ง การตรวจเลือดมีวิธีอื่นอีกไหมค่ะ หนูเชื่อว่าตัวเองไม่ท้องและไม่แท้ง เพราะประจำเดือนปกติตรงวันที่ประจำเดือนมาของทุกๆเดือน และคลินิกก็ไม่บอกรายละเอียดอะไรเรย
    Ruangsak Vaen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ruangsak Vaen

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะที่ตรวจเองเบื้องต้นนั้นให้ผลบวกได้ประมาณ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิค่ะ และการตรวจทางเลือดก็ใกล้เคียงกันคือให้ผลบวกได้ประมาณ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ โอกาสผิดพลาดหากได้ตรวจหลัง 14 วันไปแล้วมีน้อย

    วิธีที่จะยืนยันได้อีกอย่างก็คือการทำอัลตราซาวน์หน้าท้องแล้วเห็นหัวใจเด็กค่ะ

    หากได้แท้งไปแล้วนั้น การตรวจเลือดก็อาจจะเห็นฮอร์โมนที่สร้างจากรกในระดับต่ำๆ ซึ่งก็เป็นการยืนยันว่าเป็นการแท้งจริง ประจำเดือนที่มาทุกเดือนนั้นถ้าเป็นเลือดที่ออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนก็มีโอกาสตั้งครรภ์

    แนะนำสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรง หรือให้แพทย์อัลตราซาวน์หรือตรวจภายในอีกครั้งว่าไม่มีตัวเด็กอยู่แล้ว