• เพิ่งแท้งบุตรมาและได้รับการขูดมดลูก ต้องอยู่ไฟหรือกินยาขับน้ำคาวปลาไหม

  •  S.chayanit2544
    สมาชิก

    วันที่ี 7/6/63 แท้ง นอนโรงพยาบาล3วัน ตอนนี้12วันแล้ว กินยาที่หมอสั่งครบแล้ว ต้องอยู่ไฟไหมค่ะ หรือต้องซื้อยาขับนำ้คาวปลากิรรึปล่าว

    S.chayanit2544  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ S.chayanit2544

    การแท้งคือการหลุดลอกของตัวอ่อนออกมาก่อนกำหนด โดยตัวอ่อนยังมีขนาดเล็กเกินกว่าจะมีชีวิตอยู่ได้

    หลังการแท้ง และได้มีการขูดมดลูกร่วมด้วยเพื่อช่วยหยุดเลือดและให้เกิดการแท้งอย่างสมบูรณ์นั้น อาจจะมีเลือดออกจากช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอยได้ประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากนั้น ไม่ควรออกมาเป็นลิ่มเลือดหรือปวดหน่วงท้องน้อยเยอะๆ หากมีอาการดังกล่าวควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าแท้งครบแล้วจริงหรือไม่ หลังแท้งไม่จำเป็นต้องกินยาขับน้ำคาวปลาใดๆ ใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติ เพียงแต่ควรงดการออกแรงหรือทำงานหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 2 สัปดาห์หรือจนกว่าเลือดจะหยุดไหลสนิท และควรคุมกำเนิดหลังการแท้งประมาณ 1-2 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อนการตั้งครรภ์ครั้งต่อไปค่ะ