• ดิฉันแท้ง แล้วตอนนี้มีปัญหาปวดท้อง ต้องขูดมดลูกไหมค่ะ

  •  Freshy Styled
    สมาชิก
    คือดิฉันได้แท้งลูกแล้วแต่มาตรวจที่ตรวจดูพบว่าขึ้น2ขีดแล้วก็มีเลือดออกเล็กน้อยและรู้สึกเจ็บท้องน้อยอยู่ตกลอดแบบนี้คือเป็นอาการของการแท้งปกติไหมคะ แล้วดิฉันจำเป็นต้องไปขูดมดลูกไหมมันเป็นอันตรายหรือป่าว?แล้วถ้าไม่ขูดจะเป็นอะไรไหม?

     สวัสดีคะคุณ Freshy Styled

    การแท้ง ถ้าเป็นการแท้งที่มีอายุครรภ์น้อยๆ และ ทุกส่วนของเด็ก และรก และถุงน้ำหลุดออกมาหมด ปกติไม่จำเป็นต้องขูดมดลูกค่ะ ซึ่กเรียกว่า Complete abortion

    แต่ถ้าไม่สามารถตรวจสอบเองได้ หรือ ว่าแท้งที่บ้านที่ไม่ใช่โรงพยาบาล หรือ สถาบบริการไม่มีบุคคลากรทางการแพทย์ตรวจสอบให้ ว่าแท้งออกมาครบหรือไม่ ร่วมกับมีอาการปวดท้องน้อย หมอแนะนำให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ เพราะอาจจะมีแท้งไม่ครบ และชิ้นส่วนที่เหลือจะทำให้มีการติดเชื้อได้ค่ะ เรียก septic abortion ส่วนใหญ่มักจะมีอาการปวดท้อง และมีไข้ หรือ ซีดค่ะ เนื่องจากจะมีการเสืียเลือดค่ะ อันนี้ต้องได้รับการขูดมดลูก และยาปฏิชีวนะค่ะ

    แนะนำรีบไปพบแพทย์ค่ะ อาจจะต้องมีการอัลตราซาวด์ว่าแท้งจริงหรือไม่ก่อนค่ะ ถ้าไม่มีเด็กแล้วแต่ยังมีส่วนอื่นๆ ข้างอยู่แพทย์จะทำการขูดมดลูกให้ค่ะ