• แท้งไปเดือนมค.62 ตอนนี้มีลูกดิ้นยังตรวจเจอการตั้งครรภ์ สรุปแล้วยังไม่แท้งหรือตั้งครรภ์ใหม่

  •  Sayamon Owat
    สมาชิก
    วันที่21ม.ค.62 มีเลือดออกทางช่องคลอดได้ไปหาหมอ หมอซาวทางช่องคลอด บอกแท้งครบ ไม่ต้องขูดมดลูก วันที่31มี.ค.62 ท้องยังไม่ยุบ เมนยังไม่มา มีอาการเหมือนเด็กดิ้นอยู่ในท้อง แบบถีบออกมาเป็นลูกๆเลยค่ะ จึงได้ซื้อที่ตรวจมาตรวจ ขึ้น2ขีด อย่างนี้คือน้องยังไม่แท้ง หรือว่าเราท้องใหม่คะ (ถ้านับจากเวลาที่หมอบอกว่แท้ง มันแค่เกือบ2เดือน เด็กยังไม่น่าจะดิ้นแรงจนเป็นลูกๆได้)
    Sayamon Owat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sayamon Owat

    อาการแท้งครบคืออาการที่ตัวอ่อน เยื่อบุตัวอ่อนหลุดออกมาจากมดลูกโดยสมบูรณ์ไม่มีการค้างอยู่ในมดลูก วินิจฉัยจากอาการที่เลือดหยุดไหลสนิท ตรวจภายในพบปากมดลูกปิด อัลตราซาวน์หน้าท้องไม่พบตัวอ่อนหรือเนื้อเยื่อค้างอยู่ในมดลูก ถ้าแท้งครบคือไม่มีความจำเป็นต้องขูดมดลูกค่ะ

    หลังจากแท้ง ฮอร์โมนที่สร้างจากรกจะค่อยๆลดลงภายในไม่กี่อาทิตย์จนวัดไม่ได้ ดังนั้นตรวจปัสสาวะไม่ควรขึ้น 2 ขีด ประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติในประมาณ 1-2 เดือนและสามารถตั้งครรภ์ใหม่ได้

    ในกรณีถ้ามีลูกดิ้นแล้วอาจจะเป็นอายุครรภ์ที่มากคือ 16-20 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งอาจจะหมายความว่าครั้งก่อนนั้นไม่ได้แท้งไป หรืออาจจะเป็นการตั้งครรภ์ใหม่

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์นะคะ เพราะถ้าประจำเดือนยังไม่มา และรู้สึกว่ายังมีเด็กอยู่ในท้อง แพทย์อาจต้องอัลตราซาวน์หน้าท้องซ้ำอีกครั้ง ถ้าอายุครรภ์ถึงขั้นที่ลูกดิ้นได้ อัลตราซาวน์หน้าท้องน่าจะพบตัวเด็กค่ะ