• แท้ง ไม่ได้ขูดมดลูก ต้องดูแลตัวเองอย่างไร กินอะไรได้บ้าง จะมีลูกได้อีกเมื่อไหร่

  •  Sasi
    สมาชิก
    พึ่งแท้งลูกไปค่ะ หมอซาวด์ดูไม่ต้องไปขุดมดลูก แต่เลือดยังอาจไหลออกมาอีก1อาทิย์ เราต้องดูแลตัวเองยังไงค่ะหลังแท้ง กินอะไรได้บ้างค่ะ สามารถกินยาสตรีได้ไหม แล้วต้องรอกี่เดือนถึงจะสามารถมีลูกได้อีก

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasiwimon Srijan,

                          หากเกิดการแท้งลูก แต่ไม่ได้ขูดมดลูก แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ (หากมีการขูดมดลูก จะแนะนำ 4 สัปดาห์) และควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดภายใน 2 สัปดาห์เช่นกัน เนื่องจากมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้เร็วกว่าหลังคลอดทั่วไป โดยสามารถเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดใดก็ได้ และหากต้องการตั้งครรภ์ต่อ ควรคุมกำเนิดไปอย่างน้อย 1-3 เดือนก่อน จึงค่อยวางแผนเริ่มตั้งครรภ์อีกครั้งค่ะ

                          ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ เช่น งดการสวนล้างช่องคลอด ควรล้างแต่เฉพาะอวัยวะเพศภายนอก โดยใช้น้ำสบู่ และเช็ดให้แห้ง ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ และหากมีการเสียเลือดมาก ก็ควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงๆ เช่น ผักใบสีเขียวเข้มต่างๆ เนื้อสัตว์สีแดงต่างๆ ไข่แดง เป็นต้น เพื่อช่วยในการสร้างเม็ดเลือด หรืออาจทานยาเสริมธาตุเหล็กก็ได้ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ งดการทำงานหนัก และการออกกำลังกายหักโหมไปประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ