• แท้งมา 3 ครั้งแล้ว ตอนนี้สงสัยว่าจะท้องอีกหรือเปล่า

  •  Nutthaporn Yamashita
    สมาชิก
    ดิฉันเคยหลุดเมื่อ12ปีที่แล้วครั้งแรก ตามมาครั้งที่สองเมื่อ3ปีที่แล้ว ครั้งล่าสุด19.กค จะมีโอกาสติดท้องไหมเพราะยุ่งกับสามี 14-15และ18สค. ที่ผ่านมาหลั่งข้างใน ปจด.ยังไม่มาด้วยคะ คำถามอาจจะซ้ำก่อนหน้านี้ที่ถามไปทางคุณหมอ...นัท
    Nutthaporn Yamashita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nutthaporn Yamashita

    หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วัน อาจเกิดจากการตั้งครรภ์หรือสาเหตุอื่นเช่นพังผืดมดลูก ถุงน้ำในรังไข่ แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นได้ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจ ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันอีกครั้ง

    การเคยมีประวัติแท้งบ่อยๆในอดีต อาจจะมีโอกาสทำให้แท้งครั้งต่อไปได้มากขึ้น คือคงต้องดูว่าที่แท้งแต่ละครั้งสาเหตุเป็นเพราะอะไรด้วยค่ะ ถ้าเป็นเกี่ยวกับสุขภาพของมารดาเช่นมีโรคประจำตัว ผนังมดลูกบาง มดลูกมีความผิดปกติ หรือมีโรคทางภูมิคุ้มกันบางอย่าง ก็จะทำให้เกิดการแท้งซ้ำๆได้ แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อวางแผนก่อนการตั้งครรภ์และหาสาเหตุที่เป็นไปได้ที่ทำให้แท้งซ้ำๆก่อนค่ะ