• หลังจากการแท้งบุตร เริ่มใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง 21 เม็ด แต่ตอนนี้มีเลือดออกผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  Voon_Y
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ พอดีว่าแท้งบุตรไปเมื่อวันที่ 24 ตุลา อายุครรภ์ 6 สัปดาห์ แท้งครบไม่ได้ขูดมดลูก แล้วมาเริ่มกินยาคุมแบบ 21 เม็ด(ของ Melodia) เมื่อวันที่ 28 ตุลา ตอนนั้นยังมีเลือดจากการแท้งออกอยู่ ประมาณ 3-4 วันเลือดก็หยุดไป แล้วอยู่ๆ ประมาณวันที่ 7 พ.ย มีเลือดออกมาอีกครั้งเป็นคราบๆสีน้ำตาล พอวันที่ 10-11 ออกมาเป็นสีแดงๆเยอะพอสมควร หลังจากนั้นก็น้อยๆ แต่ออกมาตลอด วันนี้วันที่ 17 พ.ย กินยาคุมหมดแล้วก็ยังมีเลือดออกอยู่แต่น้อยมากๆ จึงอยากทราบว่า 1. เลือดที่ออกมาอีกครั้งเกิดจากอะไร 2. ใช่เลือดประจำเดือนหรือไม่ เพราะมีออกมาค่อนข้างมากช่วง 1-2 วัน 3. ผลของยาคุม ได้ผลมั๊ยคะ (ยังไม่มีอะไรกับสามี) ที่กินคือถูกต้องหรือป่าว 4. ประจำเดือนอีกครั้งจะมาเมื่อไหร่ 5. เมื่อครบ 7 วัน สามารถทานยาคุมแผงต่อไปได้เลยมั๊ย ขอบคุณค่ะ
    Voon_Y  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Voon_Y

    หลังการแท้งบุตรนั้น แนะนำการคุมกำเนิดหลังการแท้งบุตรทันทีหากยังไม่พร้อมมีบุตร โดยการคุมกำเนิดสามารถใช้ได้ทั้งแบบยากินคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด

    การมีเลือดออกขณะที่มีการใช้ยาคุมกำเนิดนั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดเอง ซึ่งควรออกแค่กระปริดกระปรอยพอติดกางเกงใน หรือมีสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หากออกมาเยอะ เลือดประจำเดือนสามารถมาหลังจากที่แท้งบุตรได้ภายใน 1-2 เดือน จึงมีโอกาสเป็นเลือดประจำเดือนได้ แต่หากเริ่มกินยาคุมไปแล้ว และยังกินไม่หมดแผง ไม่น่าจะมีเลือดประจำเดือนมา

    การกินยาคุมกำเนิดนั้นควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ ยาคุมแบบ 21 เม็ดเมื่อกินหมดแผง และเว้นครบ 7 วัน ให้กินแผงต่อไปได้เลย

    หากยังมีเลือดออกมาติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไป หรือออกกระปริดกระปรอยไม่หยุด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม