• ตั้งครรภ์ได้ 2 เดือน มีเลือดออกทางช่องคลอด หมอบอกเป็นภาวะแท้งคุกคาม เด็กปกติดี ควรป้องกันอย่างไร

  •  Nattawat Bang
    สมาชิก
    แฟนผมท้องได้2เดือน มีเลือดทางช่องคลอดตลอด เป็นลิ่มๆๆสีแดง หมอบอกว่าแท้งคุกคาม อัลตร้าซาวด์เห็นตัวเด็กหัวใจปกติ แต่ทำไมเลือดยังออกอยู่ครับ ตอนนี้ยังเดียวไม่ขยับไปไหน ถ้าขยับเลือดจะออก มีวิธีป้องกันยังไงบ้างครับ

    สวัสดีคะคุณ Nattawat Bang

    การตั้งครรภ์เป็นภาวะที่ร่างกายต้องพยายามปกป้องไม่ได้ให้ตัวอ่อนที่ฝั่งตัวอยู่มีการหลุดออกไปค่ะ ปรกติแล้วแม่จะสามารถปกป้องลูกได้ค่ะ แต่ภาวะหลายอย่างอาจจะทำให้มีเรื่องของการแท้งได้ค่ะ ซึ่งการแท้งมีดังนี้คะ

    • การแท้งคุกคาม www.pobpad/แท้งคุกคาม
    • การแท้งสมบูรณ์
    • การแทงที่ยังมีการค้างของตัวอ่อนแต่ตัวอ่อนไม่มีชีวติ
    • การแท้งที่เกิดจากการกระทำให้เกิดการแท้งค่ะ

    การที่เกิดการแท้งคุกคาม อาจจะเกิดจากบาดเจ็บ ซึ่งทำให้มีเลือดออกแต่ตัวอ่อนยังมีชีวิตอยู่ปรกติแล้ว การดูแลรักษาเบื้องต้นคือ การป้องกันไม่ให้เกิดการแท้งด้วยการนอนพักให้มากที่สุดค่ะ และสังเกตุว่ามีเลือดออกต่อเนื่องหรือไม่ มีการทำอัลตราซาวด์เป็นระยะว่าไม่มีการแท้งไปเรียบร้อยแล้ว

    ถ้าอายุครรภ์ใกล้จะครบกำหนด อาจจะสามารถที่ให้ยา ช่วยให้ปอดของเด็กสมบูรณ์และทำการคลอดได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้แนะนำให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดค่ะ

    และที่สำคัญที่สุดคือ ถ้ามีไข้ หรือ รู้สึกว่ามีปัสสาวะแสบขัด ให้รีบแจ้งให้แพทย์เจ้าของไข้ทราบค่ะ เพื่อทำการดูแลรักษาอย่างรวดเร็วค่ะ