• แท้งครบไปแล้วตอนตั้งครรภ์ 6 สัปดาห์ หลังจากนั้นยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอย อันตรายไหม

  • ดิฉันตั้งครรภ์ 6W ได้มีการแท้ง หมอบอกว่าแท้งครบ ตอนนี้มีเลือดไหลประมาณ 3 อาทิตย์แล้ว อาทิตย์แรกมีกระปริบกระปรอย อาทิตย์ที่ 2 มีสีดำน้ำตาลและอาทิตย์ที่สามเริ่มเป็นสีแดงน้ำตาล แต่ไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆทั้งสิ้น แบบนี้จะอันตรายไหมคะ
    ชฎาพร ศรีโหมดสุข  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชฎาพร ศรีโหมดสุข

    อาการแท้งบุตรแบบแท้งครบนั้นคือการที่ตัวอ่อนและเยื่อบุตัวอ่อนหลุดออกมาจากมดลูกโดยสมบูรณ์ไม่มีการค้างอยู่ในมดลูก แพทย์จะวินิจฉัยจากการที่เลือดหยุดไหลสนิท ตรวจภายในพบปากมดลูกปิด อัลตราซาวน์หน้าท้องไม่พบตัวอ่อนหรือเนื้อเยื่อค้างอยู่ในมดลูก ถ้าแท้งครบคือไม่มีความจำเป็นต้องขูดมดลูก

    โดยหลังจากการแท้งครบ อาจจะมีเลือดออกได้เล็กน้อยหลังจากนั้น ไม่มีออกมาเป็นลิ่มเลือดจำนวนมากหรือปวดท้องน้อยเยอะๆ เพราะตัวอ่อนได้ออกมาหมดแล้ว

    จากอาการดังกล่าวมา หากออกน้อยๆค่อยๆจางลงน่าจะไม่มีอันตรายอะไร แต่หากยังออกต่อเนื่องเกิน 2 อาทิตย์ ก็ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกันว่าเป็นภาวะแท้งครบแล้วแน่นอนหรือไม่ โดยแพทย์อาจตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์ซ้ำให้อีกครั้ง ถ้าแท้งครบแล้ว ยังมีเลือดออกผิดปกติ อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงที่อาจเกิดร่วมด้วยได้ต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาสตรีใดๆมาใช้เอง