• ผิวหนังที่รูทวารบวมปูดขึ้นมา เหมือนกับเส้นเลือด ไม่แข็ง ไม่เจ็บ ไม่มีเลือดออก ไม่ยุบ

  •  มิน
    สมาชิก
    ไม่แน่ใจว่าเรียกบวมไหมนะคะ คือมันเหมือนใต้ผิวหนังปูดขึ้นมา (อารมณ์เหมือนกับเส้นเลือด) จับแล้วไม่แข็ง ไม่เจ็บ ขับถ่ายไม่มีเลือดออก คิดว่าเป็นริดสีดวงแต่มันไม่ยุบซักทีค่ะ
    มิน  มิน
    สมาชิก
    แนบรูปนะคะ https://www.img.in.th/image/oMW78J

    สวัสดีค่ะ คุณ มิน,

                      อาการที่เหมือนผิวหนังที่รูทวารบวมออกมา อาจเป็น

                     1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อ หรือเนื้อเยื่อนูนๆ ยื่นออกมากจากรูทวารหนัก โดยปัจจัยที่ทำให้เกิด เช่น มีอาการท้องผูก หรือมีการเบ่งถ่ายมาก หรือมีท้องเสียเกิดขึ้น มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้

                       2. แผลปริขอบทวารหนัก แต่ในช่วงเริ่มแรก อาการคือมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ และจะมีอาการปวดเจ็บหรือแสบรูทวารหนักร่วมด้วย เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้ดูเป็นก้อนบวมหรือมีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมา

                       3. หูดหงอนไก่ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                       4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                       5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                       หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร อาจเป็นติ่งเนื้อธรรมดาก็ได้ หรือหากเคยมีท้องผูกบ่อยๆ หรือชอบเบ่งถ่ายอุจจาระ หรือนั่งถ่ายอุจจาระนาน อาจเป็นริดสีด้วงทวารชนิดภายนอกก็ได้ค่ะ ซึ่งก็จะไม่ยุบหายไปได้เอง ทั้งนี้ หากต้องการการวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ