• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วัน แล้วไปฉีดยาคุมวันที่ 10 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 18 พ.ค. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  • แฟนหนูแตกในหลังประจำเดือนหมด 1 วัน ประจำเดือนหมดวันที่ 8/พ.ค/62 แตกในวันที่ 9/พ.ค/62 แล้วฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน วันที่ 10/พ.ค/62 แล้วแฟนหนูแตกในอีกวันที่ 18/พ.ค/62 ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ เครียดมากๆท้องไหมค่ะช่วยตอบทีค่ะ ร้องไห้ทุกคืนเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ การ์ด ตอง เอ็มซี,

                      ให้ลองนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่ามีน้อยมากค่ะ แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้

                      สำหรับการเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกในวันที่ 10 พ.ค. หากเลย 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรอยาออกฤทธิ์อย่างน้อย 7 วันก่อน ซึ่งหากฉีดวันที่ 10 พ.ค. และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 พ.ค. ยาฉีดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                       โดยปกติ หากฉีดยาคุมชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ประจำเดือนก็จะมาในช่วงสัปดาห์ที่ 4 ของการฉีดยา ซึ่งหากเริ่มฉีดวันที่ 10 พ.ค. ประจำเดือนก็น่าจะมาในวันที่ 2-7 มิ.ย. ค่ะ ดังนั้น ควรรอจนถึงวันดังกล่าวก่อน ไม่ต้องเครียดจนเกินไปค่ะ แต่หากกังวลมาก ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะ หากตรวจไม่พบ จะได้คลายความเครียดและวิตกกังวลลงค่ะ ซึ่งหากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง ก็จะสามารถตรวจพบได้แล้วค่ะ