• มีเพศสัมพันธ์แบบแตกในวันที่ 31 พอวันที่ 1ประจำเดือนมา ยังมีโอกาสท้องไหม

  •  Nuc Nuchara
    สมาชิก
    พอดีวันที่31แตกในวันที่1ประจำเดือนมาพอดี จะมีสิทธิ์ท่องใหม
    Nuc Nuchara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuc Nuchara

    หากหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย แล้วมีประจำเดือนที่มาตรงรอบมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ อีกทั้งส่วนใหญ่ถ้าเป็นคนรอบเดือนสม่ำเสมอ ช่วง 7 วันก่อนรอบเดือนมักจะไม่มีไข่ตกค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรพยายามใช้วิธีการนับวันปลอดภัยเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดได้สูงมาก แนะนำการใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ

    และหากรอบเดือนผิดปกติเช่นเลือดออกมากเกิน 7 วันหรือมากระปริดกระปรอยแล้วหายไป อาจเป็นลักษณะเลือดออกที่ผิดปกติจากสาเหตุอื่น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์มายืนยันอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ