• สงสัยว่าแคลเซียมและน้ำมันปลาสามารถทานร่วมกันได้ไหม

  •  KKITS
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ 1. แคลเซียมและน้ำมันปลากินคู่กันได้ไหมค่ะ พอดีตอนนี้ ให้ผู้สูงอายุกินควบคู่กัน เพราะผู้สูงอายุเป็นโรคกระดูกพรุนนะคะ 2.ถ้ากินติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือนและหยุดกินไป 1 เดือน และกินต่อจะมีผลกระทบอะไรไหม 3.ผู้สูงอายุเคยไปสแกนตรวจกระดูก หมอแนะนำว่าถ้ากินแคลเซียมได้ก็กินไปเรื่อยๆ แต่ปัญหาคือ กินติดต่อกันนานๆกลัวมีผลกระทบต่อร่างกาย
    สวัสดีครับคุณ KKITS 1.สามารถทานร่วมกันได้ครับ ปกติแล้วความต้องการของแคลเซียมในผู้สูงอายุจะอยู่ที่ 1000-1200 มิลลิกรัม ถ้าทานไม่เกินปริมาณที่แนะนำจนเกินมากเกินไปก็จะไม่เกิดอันตรายใดๆครับ 2.การหยุดทานไปหนึ่งเดือนสามารถกลับมาทานโดยไม่มีอันตรายใดๆครับ 3.ปกติแล้วผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนโดยเฉพาะผู้สูงอายุแพทย์จะแนะนำให้ทานแคลเซียมเพิ่มเนื่องจากการดูดซึมแคลเซียมจากอาหารจะไม่ดีเท่าคนอายุน้อย ถ้าหากทานในปริมาณที่แพทย์แนะนำก็สามารถทานได้เรื่อยๆโดยไม่มีอันตรายใดๆครับ ผลข้างเคียงที่สามารถพบได้บ่อยจากการทานแคลเซียมเป็นประจำคือเกิดอาการท้องผูก แนะนำให้ดื่มน้ำให้เพียงพอและทานผักผลไม้ร่วมด้วย จะช่วยเรื่องอาการท้องผูกจากแคลเซียมได้ครับ สามารถอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทานแคลเซียมได้ที่ https://www.pobpad.com/แคลเซียม?gclid=EAIaIQobChMIkMCppNeA1gIV0ohoCh3byAuHEAAYAiAAEgLsLfD_BwE