• มีอาการแขนขารู้สึกชาหายใจไม่อิ่ม หลับๆตื่นๆ เป็นจากอะไร

  •  Panuwit
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามว่าอาการอยู่ก็มือซีดแขนขาไม่มีแรงมาเป็นช่วงๆเกืดจากอะไรครับแล้วอาการนอนไม่หลับเหมือนจะหลับๆตื่นๆตลอดเวลา
    Panuwit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panuwit

    อาการแขนขารู้สึกชา หายใจไม่อิ่ม นอนหลับไม่สนิทดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา หรือเป็นกล้ามเนื้ออักเสบและปวดเมื่อยตามหลังการใช้งาน

    โดยการที่มีอาการผิดปกติทางกาย อาจทำให้รู้สึกหลับๆตื่นๆได้ ควรรักษาภาวะทางกายที่เป็นสาเหตุดูก่อน

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก พักผ่อนให้เพียงพอ และสังเกตอาการค่ะ ถ้ามีอาการชามากขึ้นไม่ทุเลา ชาหนาๆครึ่งซีกของร่างกาย หรือหายใจไม่อิ่มจนรู้สึกเหนื่อย นอนไม่หลับเลยจนอ่อนเพลียมากระหว่างวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม