• ฝ่ามือรู้สึกยิบๆเหมือนไฟดูด เกิดจากอะไร

  •  chocolattoo
    สมาชิก

    บ่ายวันนี้อยู่ๆมือมันรู้สึกยิบๆ ยุกหยิกเหมือนมีไฟฟ้าวิ่งอยู่แต่ยังสัมผัสจับต้องสิ่งของเเล้วก็จี๊ดๆ

    chocolattoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chocolattoo

    อาการมีความรู้สึกยิบๆที่ฝ่ามือเหมือนโดนไฟดูด จี๊ดๆเป็นบางครั้งดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสแสบร้อนขึ้น หรือเป็นการบาดเจ็บที่เส้นประสาทโดยตรง โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน หรือเป็นความผิดปกติในสมองที่ทำให้รับรู้ความรู้สึกต่างๆผิดปกติไป

    ในเบื้องต้นไม่ไปทำท่าที่กดทับบริเวณมือและนิ้วที่มีอาการ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังคงมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ทำให้การรับรู้ความรู้สึกผิดปกติไปตลอดเวลา ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม