• มีอาการปวดจี๊ดๆ เหมือนมีอะไรมาทิ่มที่แขน ขา และหลัง เกิดจากอะไร

  •  Nattakan Samutirum
    สมาชิก
    มีอาการปวดจี๊ดๆ เหมือนมีอะไรทิ่มที่แขน ขา ปวดแสบหลัง ปกติเป็นโรคอ้วนอยู่แล้ว เวลานอนหายใจไม่ค่อยอิ่ม ตื่นมาก็เหมือนจะมีเสมหะตลอด เป็นเพราะอะไรคะ เคยไปตรวจเอ็กซเรย์ปอดแต่หมอบอกปกติ วัดอ๊อกซิเจนที่ปลายนิ้วก็ปกติ
    Nattakan Samutirum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattakan Samutirum

    อาการปวดจี๊ดๆ เหมือนมีอะไรมาทิ่มที่แขน ขา แะหลังดังกล่าวมา อาจจะเกิดมาจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง เส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อนแต่มักไม่เป็นหลายตำแหน่งพร้อมกัน และอาจจะมีสาเหตุที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอาการหายใจไม่ค่อยอิ่ม เสมหะดังกล่าวมา ซึ่งอาการหายใจไม่อิ่มนั้น อาจจะนึกถึงโรคของทางเดินหายใจได้มากกว่า

    โดยหากเคยพบแพทย์ตรวจเอ็กซเรย์ปอดแล้วปกติก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ได้เป็นโรคร้ายแรง ส่วนอาการเหมือนมีอะไรทิ่มนั้น แนะนำสังเกตอาการ และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ

    ควรกลับไปพบแพทย์ถ้าเริ่มกลับมาเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม หรือรู้สึกเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย

    Nattakan Samutirum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattakan Samutirum

    อาการปวดจี๊ดๆ เหมือนมีอะไรมาทิ่มที่แขน ขา แะหลังดังกล่าวมา อาจจะเกิดมาจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง เส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อนแต่มักไม่เป็นหลายตำแหน่งพร้อมกัน และอาจจะมีสาเหตุที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอาการหายใจไม่ค่อยอิ่ม เสมหะดังกล่าวมา ซึ่งอาการหายใจไม่อิ่มนั้น อาจจะนึกถึงโรคของทางเดินหายใจได้มากกว่า

    โดยหากเคยพบแพทย์ตรวจเอ็กซเรย์ปอดแล้วปกติก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ได้เป็นโรคร้ายแรง ส่วนอาการเหมือนมีอะไรทิ่มนั้น แนะนำสังเกตอาการ และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ

    ควรกลับไปพบแพทย์ถ้าเริ่มกลับมาเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม หรือรู้สึกเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย