• มีอาการปวดในหูข้างขวามาก หมอบอกว่าเยื่อแก้วหูทะลุ

  • สวัสดีคะคุณหมอ เนื่องจากหนูมีอาการปวดในหูข้างขวามากเลยคะตอนนี้ เมื่อเย็นไปพบแพทย์มาหมอบอกว่าเยื่อแก้วหูทะลุ แต่อยากทราบว่าทำไมถึงปวดหูอย่างมากคะ ทานยาปฏิชีวนะตามที่หมอสัางก้ยังปวดอยู่คะ ต้องทำอย่างไรคะ

     สวัสดีค่ะคุณ  น้ำเพชร อินทร์วงษ์

        อาการปวดหูเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น หูติดเชื้อไม่ว่าจะเป็ฯหูชั้นกลาง หรือหูชัั้นนอก หากมีอาการติดเชื้ออักเสบก็ทำให้เกิดอาการปวดหูได้ทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้จากอุบัติเหตุหรือการกระแทก หรืออาจเกิดจากสิ่งแปลกปลอมภายในหู และอาการปวดหูยังอาจเกิดได้จากการเปลี่ยนแปลงความกดอากาศ หรือการติดเชื้อจากบริเวณใกล้เคียง อย่างติดเชื้อในลำคอ หรือฟัน

        ส่วนเยื่อแก้วหูทะลุ นั้นอาจเกิดจากการติดเชื้อในหูชั้นกลาง มักมีอาการปวดหู ร่วมกับอาจมีของเหลวไหลออกมาจากรหูได้ หรือเยื่อแก้วหูทะลุอาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้ เช่น ได้ยินดังเสียงมากอย่างฉับพลัน

        ส่วนการรักษานั้นก็ชึ้นกับสาเหตุที่เป็น หากเป็นการติดเชื้อ นอกจากการรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยแล้ว อาการปวดนั้นยังอาจบรรเทาได้ด้วยการรับประทานยาแก้ปวดเพิ่มเติม อย่างยาพาราเซตามอล หรือ ไอบูโพรเฟนค่ะ

    แนะนำว่า หากยังมีอาการปวดมากอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ