• เเสบลิ้นกับเพดานปาก เป็นมาประมาณ 5-6 วัน ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Pooripat Boonsam
    สมาชิก
    มันเป็นประมาณ5-6วัน ตอนเเรกมันเเสบๆแถวบริเวณปลายลิ้น วันถัดมาก็มีอาการเเสบบริเวณบนเพดานปาก
    Pooripat Boonsam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pooripat Boonsam

    อาการแสบที่บริเวณลิ้นและภายในปาก อาจเกิดจาก การบาดเจ็บที่ลิ้นจากการเผลอกัดลิ้นเองหรือโดนลวกด้วยของร้อน เกิดแผลร้อนใน เกิดภาวะลิ้นลายแผนที่  เกิดจากการติดเชื้อราในปาก เกิดจากการสูบบุหรี่จัด เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำรับประทานอาหารอ่อนๆ ทำความสะอาดช่องปากวันละ 2 ครั้ง งดสูบบุหรี่

    ควรรีบไปพบแพทย์หากแสบลิ้นมากขึ้นเรื่อยๆ มีตุ่มแดงขึ้นให้เห็น มีไข้ รับประทานอาหารแล้วเจ็บมากร่วมด้วย