• เเท้งมาประมาณ 4 สัปดาห์ มีเลือดออกมาทางช่องคลอดเป็นๆหายๆ ปวดท้องเหมือนตอนประจำเดือน เป็นอาการปกติไหม

  •  Elhäm M'lëetäe
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่าคือเราเเท้งมา4สัปดาเเล้วว ช่วงเเรกเลือดจะออกมาประมาน10วันเเละก็หายยไป ผ่านไป2-3อาทิตย์ เลือดก็ออกมาอีกสีน้ำตาล-สีเเดง ทางช่องคลอดมีอาการปวดท้องเหมือนปวดท้องเมนส์เเต่เลือดไม่มีกลิ้นเหม็นอาการเเบบนี้ปกติไหมค่ะ ขอคำเเนะนำหน่อยค่า คือกลุ้มใจหนักมาก
    Elhäm M'lëetäe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Elhäm M'lëetäe

    หลังการแท้งบุตรนั้นอาจมีเลือดออกกระปริดกะปรอยหลังจากนั้นได้ 1-2 อาทิตย์ ประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติในประมาณ 1-2 เดือน ส่วนใหญ่จะแนะนำคุมกำเนิดหลังแท้ง 1 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อนจะตั้งครรภ์ครั้งใหม่

    หากผ่านมา 3 อาทิตย์ ยังมีเลือดออกจากช่องคลอดมาก ปวดหน่วงท้องน้อย มาเกิน 7 วันไม่หายไป ก็ไม่น่าจะใช่ประจำเดือน แต่เป็นความผิดปกติซึ่งอาจเกี่ยวกับการแท้งที่ผ่านมาก็ได้เช่นมีการติดเชื้อ หรือยังแท้งไม่ครบ ควรกลับไปพบแพทย์เพือตรวจเพิ่มเติมค่ะ