• เจาะเลือดหาแคลเซียมต่างกับค่าเกร็ดเลือดอย่างไร

  •  332
    สมาชิก

    🙏ขอถามไรหน่อยคับคับวันนี้ผมไปตรวจเลือดเเต่ผมไม่ได้บอกว่าตรวจเเคลเซียมเเล้วหมอก็ตรวจเเล้วบอกว่าปกติเกรดเลือดก็ปกติ เเต่ไม่ได้บอกว่าเเค่ลเซียมเป็นยังไง การตรวจหาเเคลเซียมมันต่างจากการตรวจเกรดเลือดปะคับ ถามเป็นความรู้เลย😊

    332  332
    สมาชิก

    Mallo Mas
    Nov 04, 2019 at 07:02 PM

    🙏ขอถามไรหน่อยคับคับวันนี้ผมไปตรวจเลือดเเต่ผมไม่ได้บอกว่าตรวจเเคลเซียมเเล้วหมอก็ตรวจเเล้วบอกว่าปกติเกล็ดเลือดก็ปกติ เเต่ไม่ได้บอกว่าเเค่ลเซียมเป็นยังไง การตรวจหาเเคลเซียมมันต่างจากการตรวจเกล็ดเลือดปะคับ ถามเป็นความรู้เลย😊

    คุณ 332

    แคลเซี่ยม เป็นแร่ธาตุที่อยุ่ในร่างกายเรา ส่วนประกอบของกระดูกฟัน และกล้ามเนื้อ มีส่วนในการนำกระแสประสาท ให้กล้ามเนื้ดหดตัวหรือคลายตัวทั้งกล้ามเนื้อลายและกล้ามเนื้อแดง  ปกติ มีค่าอยุ่ที่  ผู้ใหญ่ 8.2-10.5 mg%  ถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดโรคกระดูกพรุน ตะคริวของกล้ามเนื้อ หัวใจเต้นผิดจังหวะ  ความดันโลหิตผิดปกติ  มีอยุ่ในอาหารที่เราทานกัน เช่น นม ไข่ ผัก ปลาฉิ้งฉ้าง

    ส่วนเกร็ดเลือด เป็น ส่วนประกอบของเลือด สร้างจากเซลล์ Megalocyte มีหน้าที่หยุดเลือด   ทำให้เลือดแข็งตัว   ถ้าต่ำได้เกิดจากโรคเลือดบางชนิด โรคไวรัส เช่น ไข้เลือดออก  จะมีเลือดออกที่ใต้ผิวหนัง และอวัยวะทั่วไป  ถ้าสูงไปทำให้เกิดเส้นเลือดอุดตัน เกิดโรคหัวใจหรือโรคทางสมอง  ค่าปกติในเลือด คือ 150000-450000 ตัวต่อไมโครลิตร

    การตรวจหาแคลเซี่ยม ต่างกับเกร็ดเลือดขึ้นกับว่าแพทย์สงสัยว่าเป็นโรคอะไร เจาะเลือดเพื่อประกอบการวินิจฉัยและรักษาครับ  หรืออาจส่งตรวจเพื่อหวังผลความสมบูรณ์ของร่างกาย (Check up) เท่านั้น  ควรสอบถามแพทย์ที่สั่งเจาะ