• กระดูกต้นขาหัก ควรทานแคลเซียมวันละกี่มิลลิกรัม

  •  mostsupa
    สมาชิก

    ตอนนี้ซื้อ Calcium L-Threonate มารับประทานครับ

    อยากทราบว่าสำหรับผู้ที่กระดูกหักควรทานวันละกี่ mg ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ mostsupa,

                           โดยปกติในผู้ใหญ่ควรได้รับแคลเซียมวันละ 1,000-1,200 มิลลิกรัม ส่วนการที่มีกระดูกหัก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเพิ่มการทานแคลเซียมให้มากขึ้น เพียงแค่ทานให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันก็พอค่ะ เพราะในการหายของกระดูกนั้น ไม่ได้อาศัยแต่เฉพาะแคลเซียมเพียงอย่างเดียว ยังต้องมีโปรตีน วิตามินและเกลือแร่ชนิดอื่นๆ ด้วย ดังนั้น สิ่งสำคัญคือการทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ให้ได้ในแต่ละวัน ทานอาหารที่หลากหลาย งดทานขนมหวาน น้ำหวาน เครื่องดื่มชนิดต่างๆ เพราะจะทำให้เราอิ่ม และทานอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ไม่เพียงพอค่ะ รวมถึงงดสูบบุหรี่ และงดดื่มแอลกอฮอล์ด้วย เพราะจะมีผลต่อการหายของแผลได้ค่ะ

                            ดังนั้น หากสามารถทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลายได้เพียงพอ ก็ไม่จำเป็นต้องทานแคลเซียมเสริม แต่หากต้องการทาน ก็สามารถทานได้ โดยแนะนำไม่ควรทานเกิน 1500 มิลลิกรัมต่อวัน และหากทานครั้งละ 600-800 มิลลิกรัม ก็ดูดซึมได้ดีกว่าการทานปริมาณมากๆ ทั้งนี้ การทานปริมาณที่มากเกินความจำเป็นและทานต่อเนื่องนานๆ ก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ่วในไต มะเร็งต่อมลูกหมาก ท้องผูก การดูดซึมธาตุเหล็กและสังกะสีในร่างกายบกพร่อง หรือภาวะแคลเซียมเกาะตามผนังหลอดเลือด เป็นต้น