• เอ็กซเรย์ปอดแล้วเจอก้อนขนาดเล็กที่ปอดขวา ควรตรวจเพิ่มเติมหรือไม่

  •  Boy Bank
    สมาชิก

    ผมได้ตรวจสุขภาพประจำปีที่ทำงานบริษัทฯแล้วเอ็กซ์สเรย์ปอด ใบผลตรวจระบุว่า

    สงสัยว่าจะมีก้อนขนาดเล็กที่ปอดขวา ควรตรวจเพิ่มเติม ผมเครียดและกังวลมาก มันจะเป็นอันตรายไหมครับ รอพบหมอก็ 9เม.ย.64ก็อีกนานเลย เพราะปีก่อนๆตรวจแล้วก็ปกติ

    ขอบคุณครับ

    Boy Bank  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Boy Bank

    การมีก้อนขนาดเล็กๆที่ปอดขวาดังกล่าวมา อาจะเกิดจากวัณโรคปอด อาจเป็นวัณโรคที่เพิ่งเกิดหรือรอยเดิมจากวัณโรคที่หายแล้ว มะเร็งปอด หินปูนในปอด รอยแผลเป็นจากโรคปอดที่เคยเป็นเช่นวัณโรคในอดีต เงาจากกระดูกหรือกล้ามเนื้อ

    โดยปกติแล้วถ้าพบจุดในปอด มักจะต้องทำเอ็กซเรย์ปอดซ้ำ หรือส่งปรึกษาอายุรแพทย์โรคปอดต่อไป เพื่อดูว่าเป็นจุดจากอะไร แพทย์อาจซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม ถ้าสงสัยว่าจะเป็นวัณโรค อาจเก็บเสมหะตรวจ ถ้าสงสัยมะเร็งปอดอาจจะต้องทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์และตรวจเพิ่มเติมตามนัด จริงๆแล้วน่าจะรออีกประมาณ 1-2 อาทิตย์ตามที่มีนัดอยู่แล้วได้ค่ะ ถ้ายังไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร แต่ในระหว่างนี้ถ้าเหนื่อยมาก ไอเยอะ เจ็บหน้าอก ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัด