• หลังถอดเข็มยาคุมกำเนิดออก 2 วัน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ซื้อยาคุมกำเนิดมากินก่อนมีเพศสัมพันธ์แล้ว

  •  Pinnapa Saengchan
    สมาชิก
    ถอดเข็มยาคุมกำเนิดยังไม่ถึง2วันแต่ซื้อยาคุมมากินก่อนมีเพศสัมพันธ์จะท้องมั้ยค่ะ #ไม่ได้ป้องกัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Pinnapa Saengchan

    การฝังยาคุมกำเนิด ในระหว่างที่มีการฝังยา ตัวฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน จะยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนแปลงมูกปากมดลูกให้เหนียว รวมไปถึงทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ทั้งหมดนี้คือภาวะที่ไม่เหมาะสมต่อการตั้งครรภ์ค่ะ

    ดังนั้น เมื่อมีการเอายาที่ฝังออก ร่างกายจะกลับมามีการตกไข่ค่ะ ทำให้เมื่อมีการนำยาฝังออก ส่วนมากถ้าต้องการคุมกำเนิดต่อ จะเเนะนำให้เปลี่ยนวิธีในการคุมกำเนิดเลยในวันที่นำยาออกค่ะ เช่น เปลี่ยนมาทานยาคุม หรือ ยาฉีด หรือฝังต่อค่ะ

    เมื่อมีการนำยาออก ส่วนมากขึ้นอยู่กับร่างกายค่ะ ว่าจะมีการตอบสนองอย่างไร เเล้วการตอบสนองของระบบฮอร์โมน จะกลับมาตกไข่เมื่อไหร่ค่ะ เพราะการที่ระดับฮอร์โมนในร่างกายลดลง จะเพิ่มความเสี่ยงในการตกไข่ค่ะ

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์ ในกรณีนี้ เเนะนำให้สังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้ามีรอบเดือนกลับมาตามปกติ น่าจะไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    เเต่ถ้ามีเลือดออกผิดปกติ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ