• ใช้นิ้วเปื้อนอสุจินาน 1-2 นาที สอดใส่เข้าช่องคลอด กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Chaninpong Sampantawongkawee
    สมาชิก
    ผมเอานิ้วที่เปื้อนอสุจิเปื้อนได้ประมาณ1-2นาทีเข้าไปในช่องคลอดของแฟน แต่เป็นอสุจิที่แห้งแล้ว เอาเข้าไปไม่ลึกและไม่เกิน1นาที แฟนเป็นตกขาวพอดี แล้วแฟนก็ได้กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดหลังจากเอานิ้วเข้าไปประมาณ30นาที เลยอยากถามว่าจะท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chaninpong Sampantawongkawee,

                        หากนิ้วมื้อมีการเปื้อนน้ำอสุจิ โดยที่เพิ่งเปื้อนมาได้ 1-2 นาที แล้วสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ แม้จะสอดใส่ไม่นานและไม่ลึกก็ตาม แต่โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อย เพราะปริมาณอสุจิที่มีไม่มาก นอกจากนี้ หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายใน 30นาที ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ