• เอดส์แห้ง อาการเป็นอย่างไร

  •  อิ' แมบ
    สมาชิก
    พอดีเพื่อนหนูมันมีตุ่มขึ้นแล้วน้ำหนักก็ลด อยากรู้ว่าอาการเอดส์แห้งมีไรบ้างคะ แล้วต้องรักษายังไง
    อิ' แมบ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อิ' แมบ

    คำว่าเอดส์แห้ง เอดส์เปียกนั้น ถือว่าเป็นคำที่ใช้อย่างไม่ถูกต้อง ทั้ง 2 คำนี้ไม่มีความหมายในทางการแพทย์ค่ะ จะมีเอดส์อยู่เพียงชนิดเดียวเท่านั้น โดยเอดส์เกิดจากเชื้อไวรัสชื่อ hiv การติดเชื้อ hiv จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    ระยะของโรค hiv มีดังนี้

    1.ระยะเฉียบพลัน คือระยะที่รับเชื้อมาในช่วง 2-4 อาทิตย์แรก อาจมีอาการผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย เจ็บคอ ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโต

    2.ระยะฟักตัวของเชื้อ เชื้อจะอยู่นิ่งๆในร่างกายไม่แสดงอาการ ระยะนี้อาจกินเวลา 2-10 ปีขึ้นกับบุคคล

    3.ระยะเอดส์ คือระยะที่ภูมิคุ้มกันตกจนมีการติดเชื้อฉวยโอกาส เช่นเชื้อราในปอดในสมอง ปอดติดเชื้อบ่อยๆ

    ดังนั้นแนะนำไปยืนยันผลเลือดที่รพ.หากสงสัยว่าจะมีเชื้อ hiv ส่วนอาการดังกล่าวมานั้นไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับ hiv ในระยะใด ถ้าพบว่ามีเชื้อ การรักษาคือการรับประทานยาต้านไวรัส