• เล่นกับแมวแล้วมีผื่นคัน แต่ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็น เกิดจากอะไร

  •  cakepakul
    สมาชิก
    ที่บ้านเลี้ยงหมา แมว มาตั้งแต่เด็กๆเลยค่ะ ช่วงมัธยมเลี้ยงแบบใกล้ชิดมาก นอนด้วย ดม อุ้ม กอด ไม่เคยเกิดอาการใดๆเลยค่ะ แต่พอเข้ามหาลัย มาอยู่หอห่างไป 4 ปี กลับมาเลี้ยงอีก มาเล่น เกิดอาการคัน แล้วมีตุ่มคันเหมือนยุงกัดขึ้น คันตา จาม เลยคิดว่าน่าจะเรียกว่าอาการแพ้ค่ะ แต่ที่สงสัยคือก่อนหน้าก็เลี้ยงแต่ไม่เคยแพ้เลยค่ะ แต่ตอนนี้อยู่ๆกลับมาแพ้ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    cakepakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ cakepakul

    อาการตุ่มคันขึ้นตามตัว อาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม ขนสัตว์

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ตุ่มคันจากการแพ้แสง คือเป็นหลังไปสัมผัสแสงแดด แต่พบได้น้อย

    5.ตุ่มจากการถูกแมลงกัด

    ดังนั้นหากสงสัยว่าแพ้ขนแมว ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแมวไปก่อน รับประทานยาแก้แพ้แก้คัน ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดวันละ 2 ครั้ง

    ควรไปพบแพทย์ผิวหนังถ้ามีตุ่มขึ้นหลายบริเวณ แดง คันมาก มีลักษณะของการติดเชื้อเช่นมีเลือดหรือน้ำหนองไหล ตุ่มบวม ร้อน และเจ็บ หากเป็นผื่นผิวหนังอักเสบไม่ว่าจะจากแพ้สารสัมผัส จากภายในตัวเอง หรือแพ้แสงจะได้ยาทาในกลุ่มสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่และหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้