• แพ้อาหารทะเล คันตามแขนและขามา 2-3 วัน คันๆหายๆ

  •  ดี' อิววววว
    สมาชิก
    เป็นคนแพ้อาหารทะเล แต่ช่วง2-3วันมานี้คันตามแขนและขาช่วงตอนตื่นนอนตอนเช้าทุกวันค่ะ มันจะคันๆหายๆ อาบน้ำก็ไม่หายปริกทิ้ง คันเหมือนมีอะไรอยู่ในผิวตลอดเวลาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ดี' อิววววว,

                       อาการคันตามแขนขา อาจเกิดจาก

                       1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                             - ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง แต่มักจะมีผื่นให้เห็น

                             - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักมีผื่นให้เห็นเช่นกัน และจะเป็นต่อเนื่อง ไม่ได้เป็นๆ หายไ

                             - ผิวแห้ง จากอายุที่มาก หรือการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ อากาศหนาว เป็นต้น

                            - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแข็ง ตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น เป็นต้น

                            - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่จะเห็นรอยโรคแบบต่างๆ ที่ผิวหนัง

                       2.โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                       3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น หากมีประวัติการแพ้อาหารทะเล ก็ต้องหลีกเลี่ยงการทานอาหารทะเลต่างๆ และอาหารที่มีส่วนประกอบของอาหารทะเลผสม หากมีอาการคันมาก ควรทานกลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM), เซทิริซีน (cetirizine)เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้ ไม่อาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำอุ่น หากอาการไม่ดีขึ้น หรือผิวหนังมีผื่นขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ