• ผลเอกซเรย์ปอดของคุณแม่ผิดปกติ เกิดจากอะไร จะเป็นมะเร็งไหม แต่แม่ไม่มีอาการไอหรือเหนื่อย

  •  Rungtip Mariva
    สมาชิก

    แม่ไปตรวจเอกซเรย์ปอด ผลออกมาว่าปอดผิดปกติ เกินศักยภาพ พบแพทย์เพื่อทำการรักษาคืออะไร ใช่มะเร็งรึเปล่าค่ะ แต่แม่ไม่มีอาการไอ และไม่เหนื่อย

    Rungtip Mariva  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rungtip Mariva

    คงต้องดูว่าที่ว่าผิดปกติคือผลอ่านว่าอย่างไร แต่ส่วนใหญ่น่าจะเกิดจากมึจุดในปอด

    -วัณโรค

    -มะเร็งปอด

    -หินปูนในปอด

    -รอยแผลเป็นจากโรคปอดที่เคยเป็นเช่นวัณโรคในอดีต

    -เป็นแค่เงาจากกระดูกหรือกล้ามเนื้อ

    โดยปกติแล้วถ้าพบจุดในปอด มักจะต้องทำเอ็กซเรย์ปอดซ้ำ หรือส่งปรึกษาอายุรแพทย์โรคปอด เพื่อดูว่าเป็นจุดจากอะไร แพทย์อาจซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม ถ้าสงสัยว่าจะเป็นวัณโรค อาจเก็บเสมหะตรวจ ถ้าสงสัยมะเร็งปอดอาจจะต้องทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ค่ะ กรณีนี้เกินศักยภาพคือว่าที่รพ.อาจจะไม่มีเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ที่แพทย์เห็นว่าคุณแม่จำเป็นต้องทำ จึงต้องส่งต่อ ส่วนจะใช่หรือไม่ใช่มะเร็งนั้นคงต้องตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ