• เห็นแสงผิดปกติ โดยเห็นเป็นแสงไฟแฉกๆทั้งกลางวันและกลางคืน เคยพบแพทย์ตรวจแล้วยังไม่เจออะไร ตอนนี้ยังมีอาการอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  แป๊ะ
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเห็นแสงไฟเป็นแฉกๆ ทั้งกลางวันและกลางคืน ตอนที่เป็นช่วงแรกๆ ผมไปหาหมอ หมอบอกว่าไม่มีอะไรที่ทำให้เห็นแสงแฉก วัดค่าสายตา คุณหมอบอกว่า เอียงกับยาวนิดเดียว (ใกล้ค่าศูนย์) หมอก็บอกว่าไม่มีอะไรที่ทำให้เห็นแสงเลย ปัจจุบันอายุ21ปีครับ เห็นมาได้เดือน1แล้วครับ อยากทราบว่ามันจะหายได้เองมั้ยครับ เป็นปัญหากับการใช้ชีวิตประจำวันมากกครับ
    แป๊ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แป๊ะ

    การเห็นแสงผิดปกติ เห็นเป็นแสงไฟแฉกๆทั้งกลางวันและกลางคืน อาจจะเกิดจาก การฉีกขาดของจอประสาทตาเป็นบางจุดเกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุมาจากน้ำวุ้นตาเสื่อม ม่านตาได้รับบาดเจ็บ จอประสาทตาขาดเลือดมาเลี้ยงชั่วคราว หรือเป็นแค่เห็นแสงวาบชั่วคราวจากการกะพริบหรือเปลี่ยนการมองเห็นเร็วๆ ไม่ได้เป็นโรค

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจตาร่วมด้วย จากที่กล่าวมา ถ้าแพทย์ยังตรวจไม่เห็นอะไรชัดเจน บอกว่ามีแค่สายตาผิดปกติ ควรใส่แว่นแก้ไขเอาไว้ตลอด และหลีกเลี่ยงการออกแดดจัดๆ ถ้าต้องออก ต้องใส่แว่นตาดำ ไม่เพ่งสายตานานๆ

    สังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการดังกล่าวต่อเนื่อง มองเห็นผิดปกติ รบกวนการใช้ชีวิตมาก สามารถกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป โรคอาจจะชัดเจนขึ้นและตรวจเจอได้