• เห็นแสงสีขาวลักษณะโค้งๆ แว๊บๆ เฉพาะในที่มืดหรือหลับตาแล้วกรอกตา ไม่หยากไย่หรือวุ้นลอย

  •  maytananya
    สมาชิก

    เห็นแสงสีขาวลักษณะโค้งๆแว้บๆรอบลูกตาเห็นเฉพาะในที่มืดหรือหลับตาเห็นตอนกรอกตาค่ะ

    ไม่มีหยากไย่หรือวุ้นลอย

    สวัสดีค่ะ คุณ maytananya,

                       อาการเห็นแสง โดยเฉพาะในที่มือ หรือตอนกรอกตาเวลาหลับตา เกิดจากมีการดึงรั้งของวุ้นตา จอตาก็จะถูกดึงด้วย ทำให้มีอาการเห็นแสงแวบๆ เหมือนแสงฟ้าแลบหรือแสงไฟ โดยเห็นเป็นระยะเวลาสั้น ๆ แต่จะเป็นซ้ำบ่อยๆ มักเห็นในที่มืด หรือในเวลาที่กลอกตาแรงๆ สาเหตุเกิดจากการเสื่อมของน้ำวุ้นตา มักพบในผู้สูงอายุ หรือคนที่มีสายตาสั้นมากๆ หรือเคยได้รับอุบัติเหตุที่ดวงตา

                        แนะนำควรไปพบจักษุแพทย์ เพื่อประเมินความเสื่อมของน้ำวุ้นตา และตรวจว่ามีโรคอื่นๆ หรือไม่ หากปล่อยไว้ ไม่มีการติดตามอาการ อาจเกิดจอประสาทตาฉีกขาดและหลุดลอกตามมา ซึ่งทำให้การมองภาพมัวลงจนมองไม่เห็นได้ค่ะ

                        ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานที่ต้องใช้สายตามาก เช่น การจ้องคอมพิวเตอร์และมือถือนานเกินไป หลีกเลี่ยงการมองแสงที่จ้าเกินไป การสวมใส่แว่นตากันแดดเมื่อต้องออกแดดจ้า ทานอาหารที่มีวิตามินเอสูงและสารอาหารอื่นๆ ที่บำรุงสายตาเป็นประจำ เช่น แครอท ผักโขม ฟักทอง มะละกอ ผักบุ้ง ตำลึง ส้ม ผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีสีม่วง ไข่แดง นม เป็นต้น