• เป็นวุ้นตาเสื่อม แล้วเห็นแสงกระพริบบริเวณหางตาซ้ายเวลามองไปทางซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Knp123
    สมาชิก
    อาการคือผมวุ้นในตาเสื่อม แล้วตอนมืดปิดไฟจะนอนผมกรอกตาไปทางซ้ายเห็นเหมือนไฟกระพริบเป็นวงรีสีออกเหลืองหน่อย เห็นแปปเดียวแล้วพอผมลองกรอกตาใหม่ก็เห็นเหมือนเดิมแต่บางครั้งทำแล้วก็ไม่เห็นเห็นมา3ครั้งแล้วครับเวลากรอกตาไปทางซ้าย ไปหาหมอตรวจขยายมานตาแล้วหมอบอกวุ้นในตาเสื่อมตรวจแล้วยังไม่พบจอตาลอก แต่อาการที่ผมเห็นมันเกิดจากอะไรหรอครับมันใช่อาการฟ้าแลบไหมครับ
    Knp123  Knp123
    สมาชิก
    แต่พอผมหลับตาผมไม่เห็นนะครับ
    Knp123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Knp123

    ภาวะวุ้นตาเสื่อมนั้นเกิดจากการที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา ทำให้เกิดเศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา อาการจะเห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตา

    ซึ่งภาวะวุ้นตาเสื่อมเองนั้น ไม่มีอันตราย แต่หากวุ้นตาเสื่อมมากๆ จนไปดึงรั้งจอประสาทตาให้หลุดออกด้วย อาจส่งผลต่อการมองเห็น อาการที่บ่งบอกว่าอาจมีจอประสาทตาที่หลุดลอกเช่นเห็นเหมือนมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น เห็นแสงคล้ายฟ้าผ่า แสงแว้บๆ ในตา อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ดังนั้นจากที่กล่าวมา ถ้าเห็นไฟกระพริบในตา ควรไปพบจักษุแพทย์ค่ะ ซึ่งแม้จะเคยตรวจพบว่าไม่มีจอประสาทตาลอก แต่เมื่อเวลาผ่านไปอาการอาจจะเปลี่ยนแปลงไปได้เช่นกัน