• มีอาการที่พอจ้องไฟที่เพดานนานๆ จะเห็นภาพติดตาตามมา เกิดจากอะไร แล้วควรทำอย่างไร

  •  Touma Kaslana
    สมาชิก
    คนปกติจ้องไฟเพดานนานก็จะมีภาพติดมาเป็นเงาลักษณะไฟเพดาน แต่ผมเริ่มมีอาการแค่มองไฟเพดานผ่านๆก็มีภาพติดตามาทั้งที่ไม่ได้ไปจ้องนานเลย แต่ตอนออกไปข้างนอกช่วงเช้าก็ไม่เห็นภาพติดตาเลย ผิดปกติไหมครับ ผมน่าจะเป็นวุ้นตาเสื่อมด้วยเป็นมาเกือบ1ปีแล้ว แต่ยังไมได้ไปพบจักษุแพทย์เพราะยังไม่เห็นแสงวาบในตา และน่าจะเป็นสายตาเอียงแนวตั้งด้วย
    Touma Kaslana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTouma Kaslana

    อาการที่พอจ้องไฟที่เพดานนานๆ จะเห็นภาพติดตาตามมา อาจจะยังเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงกับโรคใดอย่างชัดเจนนัก กล่าวคือ อาจจะเป็นอาการปกติที่พอมองจ้องแสงไฟนานๆ พอมองไปที่อื่นทันทีจะยังรู้สึกว่ายังเห็นแสงหรือภาพเดิมอยู่ได้ชั่วคราวและจะดีขึ้นได้เอง

    แต่หากมีอาการเห็นภาพซ้อน ปวดในตา หรือสู้แสงไม่ได้ มีม่านดำลงมาบังตา เหล่านี้เป็นอาการที่บ่งบอกถึงว่าอาจจะมีจอประสาทตา หรือการรับภาพที่ผิดไปจากปกติ ควรรีบไปพบจักษุแพทย์

    ส่วนวุ้นตาเสื่อมโดยตัวมันเองไม่อันตราย ยกเว้นว่าวุ้นตาเสื่อมมากๆจนดึงจอประสาทตาให้หลุดลอกตามมา จะมีอาการเหมือนฟ้าผ่าในตา มีม่านดำลงมาบังตา ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์เช่นกัน