• เห็นคนอื่นเศร้าแต่ตัวเองรู้สึกดี เป็นเรื่องผิดปกติไหม แก้อย่างไร

  • ตามหัวข้อเลยค่ะ ตอนเพื่อนเลิกกับแฟน ทะเลาะกับครอบครัว โดนครูด่า เราไม่รู้สึกสงสารเลยแต่ก็ไม่ได้สมน้ำหน้า มันทำให้ตัวเองรู้สึกดี หรือแบบเราสอบตกเราไม่ได้มีความกังวลหรือวิตกกังวลอะไรเลย อยู่ดีๆก็แสยะยิ้มขึ้นมามันรู้สึกดี ...มีทางแก้มั้ยคะ
    ฝ้ายฝ้ายฝ้ายฝ้ายฝ้าย ฝ้ายฝ้ายฝ้ายฝ้ายฝ้าย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฝ้ายฝ้ายฝ้ายฝ้ายฝ้าย ฝ้ายฝ้ายฝ้ายฝ้ายฝ้าย

    อาการดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดได้หากเราไม่ชอบบุคคลนั้นๆ หรืออาจจะเป็นความผิดปกติทางจิต ความผิดปกติทางบุคลิกภาพที่ไม่เห็นใจผู้อื่น ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสังคมได้

    แนะนำสังเกตอาการอันตราย เช่นความคิดอยากทำร้ายผู้อื่น ร่วมกับสังเกตว่าตัวเองมีปัญหาในการเข้าสังคมหรือใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นหรือไม่ ถ้ามี ควรแจ้งครูหรือผู้ปกครองให้ทราบ หรือไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตต่อไป