• เหล็กจัดฟันทิ่มเหงือก ตอนนี้หายเจ็บแล้วแต่ยังมีก้อนอยู่ เกิดจากอะไร ก้อนจะหายไปไหม

  •  Pond Threeraphat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ โดรเหล็กตัดฟันแทงกระพุ้งแก้มมา1เดือน ตอนนี้ตรงที่โดนเหล็กแทงมีลักษณะเป็นก้อนกลมๆแข็งๆขนาดเท่าลูกปัด แต่ไม่ค่อยเจ็บแล้ว อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยคะแบบติดเชื้อหรืออักเสบ แล้วถ้าแผลหายดีแล้วก็จะเป็นก้อนแบบนี้ถาวรเลย ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    Pond Threeraphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPond Threeraphat

    เหล็กดัดฟัน เป็นอุปกรณ์การช่วยจัดฟันให้เข้าที่ ประกอบด้วยยาง ลวด หรือเหล็ก โดยยางจะติดรอบฟันโดยใช้เป็นตัวยึดของอุปกรณ์ ส่วนเหล็กจะถูกเชื่อมติดกับด้านหน้าของฟัน เส้นลวดจะถูกร้อยผ่านแต่ละเหล็กและยึดติดกับยาง การดึงลวดให้ตึงขึ้นจะเป็นการเพิ่มแรงดึงที่ตัวฟัน และค่อย ๆ เคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม

    โดยก็เป็นไปได้เช่นกันที่เหล็กดัดฟันจะไปโดนตรงกระพุุ้งแก้ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าขนาดเหล็กดัดฟันไม่ได้พอดี 100% แต่ส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่การบาดเจ็บที่รุนแรงมาก แผลมักจะหายได้เอง และถ้าตอนนี้ไม่เจ็บ แผลหายดีแล้ว ก็น่าจะไม่ได้มีการอักเสบหรือติดเชื้ออะไร

    ส่วนก้อนกลมแข็งที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะบอกไม่ได้ชัดเจนจากประวัติอย่างเดียว กล่าวคืออาจจะเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับการที่โดนเหล็กดัดฟันได้เช่นเดียวกัน จำเป็นต้องได้รับการตรวจประเมินรอยโรคจริงโดยทันตแพทย์ร่วมด้วย

    แนะนำว่าถ้ามีก้อนดังกล่าวเรื้อรัง หรือยังมีปัญหาเหล็กดัดฟันทิ่มตามเหงือกบ่อยๆควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม ถ้าเป็นก้อนเลือดคั่งจากการบาดเจ็บจริง ส่วนใหญ่จะค่อยๆหายไปเองในที่สุด ไม่ได้เป็นถาวรค่ะ