• เหงือกบวมบริเวณฟันซี่ในสุดและปวด เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  Youyou Toutou
    สมาชิก
    สวัสดี​ค่ะ​ คือเหงือกมันบวมๆในบริเวณ​ฟันล่างซี่ในสุดอ่ะค่ะแต่บวมไม่มากนักและมีอาการปวดด้วยค่ะ เคยเปนแบบนี้มาหลายครั้งแล้วค่ะแต่ไม่ได้ไปหาหมอเพราะวันถัดมามันก้หายไปเองอยากทราบว่าเปนอะไรหรอคะ

    คุณ you you

    อาการบวมและปวด ของเหงือก เกิดจากการอักเสบ เนื่องมาจาก แบคทีเรียที่ช่อนอยุ่ตามหินปูนข้างฟัน เข้าทำลายฟัน อาจทำให้เป็นรูสีดำหรือเหงือกร่นมาก เข้าไปใตโพรงฟัน เกิดถุงหนอง  ทีเป็นแล้วหาย เกิดจากร่างกายยังสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ จึงเหมือนเป็นๆหายๆ

    คำแนะนำ ควรไปตรวจสุขภาพฟันกับทันตแพทย์ ถ้ามีหินปูนก็ขัดออก ควรตรวจปีละ 2 ครั้ง ใช้น้ำยาบ้วนปาก ไหมขัดฟันเพื่อขจัดเศษอาหารที่หลงเหลือตกค้างจากการแปรงฟัน