• รู้สึกมีอะไรในคอ พอทานข้าวเสร็จเรอแทบทุกมื้อ เป็นมา 4-5 วัน ควรทำอย่างไร

  •  Napat Natt
    สมาชิก
    รู้สึกมีอะไรในคอ พอทานข้าวเสร็จเรอแถบทุกมื้อ ส่วนตัวเป็นคนเป็นภูมิแพ้อากาศค่ะมีน้ำมูก จามบ่อยเลยสงสัยว่าตัวเองเป็นกรดไหลย้อน หรือแค่มีเสมหะกันแน่เพราะไม่มีอาการแสบหน้าอกเลยมีแค่ รู้สึกเวลากลืนน้ำลายเหมือนมีอะไรในคอ พอทานเต้าฮวยน้ำขิงก็เริ่มคอโล่งดีขึ้น แต่กลืนน้ำลายอีกมันก็ยังรู้สึก เป็นมา4-5วันแล้ว
    สวัสดีค่ะ คุณ Napat Natt @จากที่เล่ามา ยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นจากโรคภูมิแพ้ที่ทำให้มีเสมหะในคอ หรือเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อนนะคะ เพราะน้ำขิงมีฤทธิ์ทำให้ช่วยเรื่องท้องอืดจับลม ส่วนน้ำที่อุ่นอาจจะช่วยเรื่องการละลายเสมหะได้ค่ะ @@โรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคืองจากกรด ซึ่งเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารทำงานผิดปกติ @อาการ : ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ รู้สึกคล้ายก้อนจุกที่คอ กลืนเจ็บหรือติดๆขัดๆ แสบคอ รู้สึกขมหรือเปรี้ยวในคอ มีเสมหะในคอ เรอบ่อย เสียงแหบ ไอเรื้อรัง กระแอมบ่อย เป็นต้น @ปัจจัยส่งเสริม : การรับประทานดึก ความเครียด ชนิดอาหารที่ปรุงโดยการทอดการผัด ชา กาแฟ น้ำหนักตัวเกิน **แนะนำการดูแลตนเอง ดังนี้ค่ะ -หลังรับประทานอาหารให้หลีกเลี่ยงการนอนราบ การยกของหนัก การก้มตัว -หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มอย่างน้อยภายใน 3 ชั่วโมงก่อนนอน -รับประทานอาหารไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงการรับประทานของผัดและทอด -รับประทานอาหารปริมาณพอดี ไม่มากไป -หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มแอลกกอฮอล์ โดยเฉพาะมื้อเย็น -ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก **หากอาการไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ