• หลังมีเพศสัมพันธ์ เหมือนมีขี้เปียกเยอะขึ้น รักษาอย่างไร

  •  Tanawat Rungratkasikul
    สมาชิก
    พอดีที่ผ่านมามีเพศส้มพันธ์กับแฟนหลังจากนั้นก็มีเหมือนตุ่มแดงๆแต่ว่าพอส้กพักเหมือนจะเป็นขี้เปียกอะครับผุดขึ้นมาเยอะมากสาเหตุมาจากอะไรครับรักษายัฃไงปกติไม่เคยเป็นหรือเป็นเพราะตอนนั่งเฉยๆชอบมีปัสสาวะออกมาเล็กน้อย
    Tanawat Rungratkasikul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanawat Rungratkasikul

    ขี้เปียก (smegma) คือสารจากต่อมไขมันสะสมบริเวณระหว่างส่วนหัวและหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย

    ในเพศชายมักจะหลุดออกเองได้หากสามารถดึงหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศได้สุด และเมื่อมีการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง หรือ มีเพศสัมพันธ์ กรณีไม่หลุดออกเอง อาจเกิดจาก ไม่สามารถดึงหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศได้สุด หรือ มีอาการอักเสบติดเชื้อบริเวณดังกล่าว การรักษาคือการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคอีกครั้งว่าจำเป็นต้องมีการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศด้วยหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สามารถใช้ยาทาที่เป็นสเตียรอยด์ เช่น ครีม triamcinoloneหรือ ครีม betamethasone เป็นต้น ทาบริเวณหนังหุ้มปลายวันละ 1 ครั้ง ร่วมกับการพยายามรูดหนังหุ้มปลายลงทีละน้อย และบ่อยๆ ครั้งต่อวัน ทำความสะอาดอวัยวะเพศชายด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน