• หนังหุ้มด้านใน มีขี้เปียกและเป็นแผล ส่วนหนังหุ้มข้างนอก แห้ง แตก และเป็นแผล ควรทำอย่างไร

  •  niteza132
    สมาชิก

    หนังหุ้มด้านใน มีขี้เปียกและ เป็นแผล ผมควรทำอย่างไรดี ส่วนหยังหุ่นข้างนอก ก็มีผลเหมือนกัน และผิวหนังหุ่มข้างนอกก็แห้ง แตก เป็นแผล  ควร ทำอย่างไรดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ niteza132,

                           การที่ผิวหนังที่หุ้มอวัยวะเพศชายแห้ง แตก ลอก อาจเกิดจาก

                          - ผิวแห้ง จากการใช้น้ำอุ่น น้ำร้อนล้างทำความสะอาด หรือการนอนแช่น้ำอุ่น รวมถึงการฟอกทำความสะอาดบ่อยเกินไป ถูรุนแรงเกินไป

                          - ผิวลอกจากการระคายเคือง เช่น จากสารเคมีที่อยู่ในสบู่ โลชั่น ครีม น้ำหอม ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น มักมีอาการแสบหรือคันร่วมด้วย

                          อย่างไรก็ตาม หากลักษณะของแผล ไม่ได้เกิดจากผิวหนังที่แยก แต่เป็นแผลแบบแผลถลอก รูปวงกลมหรือวงรี ที่มีขอบแข็ง อาจเป็นแผลที่เกิดจากโรคซิฟิลิสได้ หรือหากของไม่แข็ง แต่มีอาการเจ็บที่แผล ก็อาจเป็นแผลริมอ่อนหรือเริม ดังนั้น หากก่อนหน้าที่จะมีอาการ ได้มีเพศสัมพันธ์ และมีแผลแบบรูปวงกลมหรือวงรี แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยค่ะ แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน และแผลเกิดจากการแยกของผิวหนังที่แห้ง ก็ให้ดูแลแบบผิวที่แห้ง หรือผิวที่เกิดจากการระคายเคือง ได้แก่ การใช้น้ำธรรมดาที่อุณหภูมิห้องในการอาบน้ำและทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ควรใช้น้ำอุ่น น้ำร้อน และไม่ควรล้างบ่อยเกินไป ให้ล้างเฉพาะเวลาอาบน้ำ ใช่สบู่ที่มีความอ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม ไม่ใช้สบู่ที่ทำให้ผิวขาวต่างๆ หรืออาจงดการใช้สบู่หรือสบู่เหลวต่างๆ ไปก่อน ให้ใช้เฉพาะน้ำเปล่าไปก่อน การการถูทำความสะอาด ก็ควรใช้นิ้วมือเท่านั้น ไม่ควรใช้ใยขัดตัวหรือฟองน้ำค่ะ เป็นต้น

                          สำหรับขี้เปียก (smegma) ซึ่งเกิดจากการหมักหมมของเซลล์ผิวหนัง และเซลล์เยื่อบุผิวที่ตายแล้ว ปนกับไขมันที่ขับออกจากผิวหนัง และน้ำเมือกที่ออกมาจากต่อมลูกหมาก และน้ำที่ออกจากต่อมต่างๆ ภายในท่อปัสสาวะ ซึ่งขี้เปียกจะเกาะอยู่ใต้หนังหุ้มปลาย บริเวณส่วนหัวของอวัยวะเพศชาย หากไม่ล้างทำความสะอาดบ่อยๆ ขี้เปียกอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้

                           ดังนั้น เวลาอาบน้ำทุกครั้ง ควรถลกหนังหุ้มปลาย และล้างทำความสะอาด และทุกครั้งที่ปัสสาวะ ควรถลกหนังหุ้มปลาย เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมมด้วย และก่อนใช้มือจับอวัยวะเพศ ควรล้างมือให้สะอาดก่อนด้วย นอกจากนี้ ไม่ควรโรยแป้งหรือทาอะไรที่อวัยวะเพศ เพราะจะทำให้เกิดการหมักหมมเพิ่มได้ค่ะ

                             แต่หากอาการที่ผิวแห้ง แตกเป็นแผลไม่ดีขึ้น เป็นมากขึ้น หรือมีอาการแสบ คัน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ