• ล้างคราบขี้เปียกไม่ออก ติดตรงคอหยัก ควรล้างอย่างไร

  •  kiss
    สมาชิก
    เพื่อนน้องชายป6 เขาเห็นน้องหนูเวลาฉี่จะถอกหัวออกแล้วเขาก็คุยกัน พอเปิดออกมาคราบเต็มไปหมด ก็แนะนำให้ล้างทุกวัน พอเลิกเรียนกลับบ้านไปล้างแต่ล้างไม่หมด ติดตรงคอหยัก เค้าไม่กล้าคุยกับผู้ปกครอง ควรล้างยังไงดีคะ และขอขอบคุณคุณหมอ สลิล ศิริอุดมภาส กับคำแนะนำตอนนี้อาการของหนูดีขึ้นแล้วชื้อใส่กางเกงในหลวมๆซื้แผ่นอนามัยมาใส่ ตอนใส่กกนที่กระชับๆ หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ความรู้มากเลยค่ะ จุด c ของหนูไวเกินไป ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kiss,

                         ขี้เปียก (smegma) มีลักษณะเป็นเมือกสีขาวขุ่น ประกอบด้วยเซลล์ผิวหนัง และเซลล์เยื่อบุผิวที่ตายแล้ว ปนกับไขมันที่ขับออกจากผิวหนัง และน้ำเมือกที่ออกจากต่อมต่างๆ ภายในท่อปัสสาวะ ซึ่งขี้เปียกจะเกาะอยู่ใต้หนังหุ้มปลาย บริเวณส่วนหัวของอวัยวะเพศชาย หากไม่ล้างทำความสะอาดบ่อยๆ ขี้เปียกอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้

                       ดังนั้น เวลาอาบน้ำทุกครั้ง ควรถลกหนังหุ้มปลาย และล้างทำความสะอาด โดยการใช้นิ้วถูเบาๆ ไปทั่วๆ หากใช้นิ้วแล้วยังไม่สะอาด อาจใช้ฟองน้ำนิ่มๆ ช่วยถู นอกจากนี้ทุกครั้งที่ปัสสาวะ ควรถลกหนังหุ้มปลาย เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม และก่อนใช้มือจับอวัยวะเพศ ควรล้างมือให้สะอาดก่อนด้วย นอกจากนี้ ไม่ควรโรยแป้งหรือทาอะไรที่อวัยวะเพศ เพราะจะทำให้เกิดการหมักหมมเพิ่มได้ค่ะ