• ขี้เปียกเยอะมาก ควรทำอย่างไร

  •  qsox1
    สมาชิก
    ขี้เปียกเยอะมาก ควรทำยังไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ qsox1,

                           ขี้เปียก (smegma) มีลักษณะเป็นเมือกสีขาวขุ่น ประกอบด้วยเซลล์ผิวหนัง และเซลล์เยื่อบุผิวที่ตายแล้ว ปนกับไขมันที่ขับออกจากผิวหนัง และน้ำเมือกที่ออกมาจากต่อมลูกหมาก และน้ำที่ออกจากต่อมต่างๆ ภายในท่อปัสสาวะ ซึ่งขี้เปียกจะเกาะอยู่ใต้หนังหุ้มปลาย บริเวณส่วนหัวของอวัยวะเพศชาย หากไม่ล้างทำความสะอาดบ่อยๆ ขี้เปียกอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้

                          ดังนั้น เวลาอาบน้ำทุกครั้ง ควรถลกหนังหุ้มปลาย และล้างทำความสะอาด โดยอาจใช้นิ้วถูเบาๆ แต่ไม่ควรใช้สบู่ที่มีความรุนแรงฟอก นอกจากนี้ทุกครั้งที่ปัสสาวะ ควรถลกหนังหุ้มปลาย เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมมด้วย และก่อนใช้มือจับอวัยวะเพศ ควรล้างมือให้สะอาดก่อนด้วย นอกจากนี้ ไม่ควรโรยแป้งหรือทาอะไรที่อวัยวะเพศ เพราะจะทำให้เกิดการหมักหมมเพิ่มได้ค่ะ