• บางครั้งมีอาการลืมวิธีพูด วิธีหายใจ ลืมสิ่งที่จะพูดออกมา เป็นอาการอะไร

  •  เกม กุลนรา
    สมาชิก
    ผมเหมือนลืมวิธีพูดอ่ะบ้างที บางทีเหมือนลืมวิธีหายใจอีก ผมกังวลมาก เวลาพูดเหมือนลืมอ่ะครับมันหยุดกระทันหันแล้วรู้สึกเหมือนลืมอ่ะ ผมกังวลมากเลย ผมเป็นหลายอาการมาก
    เกม กุลนรา  เกม กุลนรา
    สมาชิก
    บางทีดหมือนลืมวิธีกลืนนํ้าลายด้วยอ่ะ กลัวมาก
    เกม กุลนรา  เกม กุลนรา
    สมาชิก
    จิตไม่อยู่กับเนท้อกับตัว ผมกังวลมากจากหลายหัวข้อที่ผมตั้ง
    เกม กุลนรา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  เกม กุลนรา

    อาการลืมว่าจะพูดอะไรนั้นจริงๆเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในคนทั่วไป แต่มักเป็นไม่บ่อย และมักเป็นเหตุการณ์เล็กๆน้อยๆ ไม่ใช่เหตุการณ์สำคัญ หากมีอาการเป็นบ่อย จนรบกวนการเรียน การทำงาน หรือการสื่อสารกับผู้อื่น ลืมแม้แต่เรื่องจำเป็นในชีวิตเช่นการกิน การนอน อันนี้อาจจะเป็นอาการทางสมอง เช่นสมองขาดเลือดหรือมีเลือดออกในบางส่วน หรือเป็นความเสื่อมก่อนวัย เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทและประเมินสภาพจิตเพิ่มเติม

    เบื้องต้นแนะนำการตั้งสติในการใช้ชีวิต ถ้าลืมบ่อย อาจใช้วิธีจดเอาไว้ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมุ่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และสังเกตอาการดังกล่าวไป