• ประจำเดือนเลื่อนมา 7 วัน ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด มีเจ็บเต้านม หงุดหงิดง่าย ตกขาว ปวดท้องน้อย จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Baimai
    สมาชิก
    ประจำเดือนครั้งล่าสุดเริ่มเป้นวันที่ 30มีนา แต่นี้2 พ.ค. แล้วค่ะ เลื่อนมา7วัน แล้วค่ะ ตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียว อาการเบื้องต้นคือรู้สึกเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ไม่มา เจ็บเต้านม หงุดหงิด เจ็บท้องน้อยเป็นบางครั้ง ตกขาว มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ(มีเพศสัมพันธ์โดยการใส่ถุงยางอนามัย)

    สวัสดีค่ะ คุณ Baimai,

                         หากได้ตรวจการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                        1. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน

                      2. อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ท้องเสีย ไข้ติดเชื้อต่างๆ เป็นต้น

                      สำหรับอาการเจ็บเต้านม หงุดหงิด ปวดท้องน้อย ตกขาว อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถเกิดได้นาน 1-2 สัปดาห์ก่อนการมีประจำเดือน ดังนั้นแนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่หากประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหคตุอื่นๆ ค่ะ เช่น มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มีพังผืดในมดลูก มีภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ เป็นต้น