• อาการท้องเสีย อุจจาระบ่อย เรอ คลำได้ก้อนที่ท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  Arnon Kanjan
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมเป็นคนอ้วนครับ หนัก 130+ ตอนนี้ผมไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร(ไม่กล้าที่จะไปตรวจ) มีอาการท้องเสียบางครั้งกินยังไม่เสร็จก็อุจาระเลย เรอ กลืนน้ำลายลำบาก เหมือนตอนนี้ตาจะอักเสบด้วยครับ แถมวันนี้ ผมคลำตรงท้องน้อยแล้วผมลองคลำไปเรื่อยๆรอบๆตัวคลำๆได้อะไรบางอย่างไม่รู้ครับเป็นคลายๆเส้น แนวๆรอบตัวผมอยากทราบว่ามันคืออะไรหรอครับแล้วอาการที่ผมบอกข้างต้นผมเป็นอะไรกันแน่หรอครับ (ยังไม่ได้ทานยาอะไรสักอย่าง)
    ปล.1 ผมนั่งเล่นแต่คอมอยู่ที่บ้านครับ

    ปล.2 ผมเป็นอาการนี้มัน 1 เดือนแล้วครับ

    Arnon Kanjan  Arnon Kanjan
    สมาชิก

    เพิ่มเติมหน่อยนะครับ จับบริเวณหน้าท้อง ก็รู้สึกแข็งๆ หยุ่ยๆแบบอธิบายไม่ถูกอะครับ เป็นทั้งสองฝั่งเลยนะครับ

    Arnon Kanjan  Arnon Kanjan
    สมาชิก

    เพิ่มเติมอีกนิดนะครับ ตอนกินเสร็จ หรืออิ่มๆ จะรู้สึกแน่นๆช่วงหน้าท้องอะครับแบบเหมือนมันขยายขึ้น

    Arnon Kanjan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arnon Kanjan

    อาการท้องเสีย อุจจาระบ่อย เรอ คลำได้ก้อนที่ท้องน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบ ลำไส้ติดเชื้อจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด การมีติ่งเนื้อหรือเนื้องอกในลำไส้ใหญ่หรือไส้ตรง การมีภาวะลำไส้แปรปรวน การมีถุงผนังลำไส้อักเสบเฉียบพลัน เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ๋จนเกินไป ดื่มน้ำมากๆ หากมีอาการถ่ายเหลวมาก ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณก้อนที่หน้าท้องเองบ่อยๆ ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา

    หากคลำได้ก้อนชัดเจนที่ท้องน้อย หรือมีอาการถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย มีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ กินได้น้อยลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมต่อไป