• มีอาการวูบบ่อยๆ มีลมในท้องเยอะ ไม่ทราบเกิดจากอะไร

  •  มัด หมี่.
    สมาชิก
    คืออาการมันมาเป็นช่วงบ่อยๆค่ะ แบบเช่นตอนแรกนั่งอยู่ก็ปกติดีไม่มีอะไรพอสักพักนึงมันมีอาการเหมือนตามันลายๆมึนๆตัวลอยๆต้องดมยาดมยาหม่องตลอดเวลา แล้วก็เหมือนมีลมในท้องเยอะมากๆเพราะเวลาที่มีอาการข้างบนมันจะเลอออกมาบ่อยๆอะค่ะ เหมือนคนจะเป็นลมตลอดบางทีก็ใจสั่นหัวใจเต้นแรงแบบรุ้สึกได้ชัด เรื่องออกกำลังกายมีช่วงนึงออกค่ะแต่ช่วงหลังๆเริ่มปล่อยตัวไม่ได้ออกกำลัง อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอันตรายมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณมัด หมี่.

    ภาวะที่มีปัญหาวูบ หรือ หมดสติ บ่อยๆ จะต้องมองหาสาเหตุค่ะ เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องรักษาที่ต้นเหตุค่ะ โอกาสที่จะทำให้มีปัญหาเหล่านี้ได้มีดังนี้ค่ะ

    1. ภาวะความดันโลหิตต่ำ อาจจะเกิดเนื่องมาจากคนไข้ตัวเล็ก น้ำหนักน้อย มีปัญหาเรื่องของการรับประทานอาหาร หรือ มีภาวะขาดน้ำ นอกจากนี้คงต้องดูว่ามีปัญหาในเรื่องของเส้นเลือดส่วนปลายทีผิดปรกตร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ แนะนในเรื่องของการดื่นน้ำให้มาก และอาจจะต้องได้รับการตรวจว่าไม่มีความผิดปรกตของเส้นเลือดส่วนปลายค่ะ
    2. ภาวะเบาหวาน หรือ ภาวะน้ำตาลในกระแสเลือดสูง หรือ ต่ำเกินไปทำให้เกิดภาวะวูบได้ค่ะ ซึ่งมีความจำเป็นที่ต้องตรวจค่ะ ในวัยรุ่นอาจจะมีเรื่องของการควบคุมน้ำหนักมากเกินไปทำให้มีปัญหาเรื่องของระดับน้ำตาลที่ต่ำเกินไปค่ะ
    3. ภาวะไทอรยด์ต่ำ หรือ ไทรอยด์เป็นพิษทำให้มีภาวะใจสั่นหรือ มีเรื่องของอาการวูบได้เช่นกันค่ะ
    4. มีเรื่องของความผิดปรกติของระบบทางเดินอาหารทำให้มีเรื่องของการผลิตแก๊สมากเกินไปแล้วมีเรื่องของอาการแน่นหน้าอกทำให้มีเรื่องของอาการวูบได้เช่นกันค่ะ
    5. ภาวะเครียด หรือ ซึมเศร้า ก็ยังเป็นอีกสาเหตุที่พบได้ค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดการพักผ่อนให้เพียงพอ พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงค่ะ ดื่มน้ำให้มาก หลีกเลี่ยงการลุกนั่งเร็วเกินไปค่ะ