• เวลาเดินนานๆ รู้สึกปวดเข่า มีความรู้สึกเหมือนขาจะหลุด เป็นอาการอะไร

  •  Fikk Siribunyanukun
    สมาชิก
    สวัสดีครับ..คุณหมอ ปกติถ้าเดินนานๆจะปวดหัวเขา และเดินขึ้นลงบันไดจะปวดมากกว่าปกติ มีอยู่ช่วงหนึ่งรู้สึกเหมือนขาจะหลุด มีอาการเหมือนเบาขาแล้วรู้สึกเจ็บนิดหน่อย จากนั้นจะหยุดพักแป๊บนึง พอรู้สึกดีขึ้นก็เดินต่อไปเรื่อยๆ พอเดินนาน ก็จะมีอาการเหมือนขาจะหลุดอีกรอบ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไรครับ
    Fikk Siribunyanukun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fikk Siribunyanukun

    อาการปวดเข่าคล้ายเข่าจะหลุดอาจจะเกิดจากการมีข้อเข่าที่หลุดจากเบ้า ข้อเข่าอักเสบ เส้นเอ็นบริเวณที่ยึดรอบๆข้อเข่าหลวมหรือฉีกขาด เป็นต้น โดยมักเกิดจากมีอุบัติเหตุนำมาก่อน หรือมีการใช้งานที่ผิดท่าอยู่ซ้ำๆนานๆ

    แนะนำพบศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายประเมินว่าเป็นการฉีกขาดของเส้นเอ็นชิ้นใด และข้อต่อหลวมหรือหลุดออกนอกเบ้าร่วมด้วยหรือเปล่า การรักษาถ้ามีเส้นเอ็นฉีกขาดมากอาจต้องเย็บซ่อมแซม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานขาข้างที่มีปัญหา ไม่ลงน้ำหนักมากๆ หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์บรรเทาอาการได้