• เจ็บเข่าจากการเตะฟุตบอล ใช้เวลาพักฟื้นนานเท่าไร

  •  Kreta Wichaisang Industrial
    สมาชิก

    ผมเจ็บเข่าเนื่องจากเตะฟุตบอลเข่า  เข่ามันดังกร้อบเหมือนเสียงเข่าลั่นเลยครับ  ตอนนี้ผ่านมา 2 เดือนแล้วครับ  1-2 อาทิตย์แรกเจ็บมากเดินแทบไม่ได้เลยครับ  ผ่านมา 1 เดือน เดินได้วิ่งจ้อกได้ แต่นั่งงอเข่าได้แต่เจ็บมาก นั่งขัดสมาธิก็ไม่ได้เจ็บมากๆ  พอผ่านมา 2 เดือน แล้วตอนนี้ วิ่งจ้อกวิ่งสปีดได้แต่ไม่กล้าวิ่งสปีดเต็มแรงกลัวมันดังอีก  ส่วนนั่งงอ นั่งได้แล้วครับแต่ยังรู้สึกเจ็บแปบๆนิดๆ  นั่งขัดสมาธิได้ปกติแล้วครับ  อยากทราบว่าผมจะหายไหมต้องใช้เวลากี่เดือนถึงจะหายปกติกลับมาเตะฟุตบอลได้เหมือนเดิม

    Kreta Wichaisang Industrial  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kreta Wichaisang Industrial

    อาการเจ็บเข่าอาจเกิดจาก

    -เจ็บเข่าจากการใช้งานมาก

    -เข่าเสื่อม มักเกิดในผู้สูงอายุ

    -ปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน

    -ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้

    -ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบเก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    ในกรณีนี้ที่มีการเล่นกีฬาที่ต้องใช้ข้อเข่า อาจสัมพันธ์กับการใช้งานได้ และการได้ยินเสียงกรอบแกรบนั้นอาจหมายถึงมีน้ำในข้อเข่าเสื่อมหรือมีเอ็นยึดข้อเข่าฉีกขาดร่วมด้วย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ควรงดออกกำลังกายที่ต้องใช้ข้อเข่ามากๆไปก่อน ไม่นั่งยองๆ หรือขึ้นลงบันไดมากๆ หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ส่วนจะใช้เวลาในการพักฟื้นเท่าไรนั้น ขึ้นกับโรคที่เป็นและความรุนแรง การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นใช้เวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์ในการฟื้นตัว หากมีเรื่องกระดูกร่วมด้วยก็อาจนานกว่านั้น และก็ควรพักการใช้งานร่วมด้วยค่ะ