• เหน็บชาที่เกิดจากเบาหวาน จะรักษาอย่างไรได้บ้าง

  •  Mai Kotchamon
    สมาชิก

    พ่อดิฉันเป็นเบาหวานค่ะ เคยน้ำตาลสูงถึง 600 แต่ตอนนี้ลดลงมาอยู่ที่ 160 - 130 ค่ะ    แต่หลังจากระดับน้ำตาลลดลงอาการเหน็บชาตามปลายมือปลายเท้าก็รุนแรงขึ้นจนรู้สึกเจ็บ  ดิฉันกับแม่ต้องนวดอยู่เป็นประจำ
    - ไม่ทราบเกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    -   มีวิธีการรักษาไหมคะ
    -  ควรทานอะไรเพื่อบำรุงคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mai Kotchamon

    อาการเจ็บและชาที่บริเวณปลายมือเท้า สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ แต่ในกรณีที่เป็นคนไข้โรคเบาหวาน สาเหตุที่พบได้บ่อยคือ การที่ปลายประสาทผิดปกติจากโรคเบาหวานนะคะ ซึ่งการรักษานอกจากการควบคุมระดับน้ำตาลให้ได้เป้าหมายแล้ว การใช้ยาบางชนิด จะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้บ้างค่ะ

    แนะนำคุณ Mai Kotchamon ว่า ให้คุณพ่อ ควบคุมอาหาร และใช้ยาที่รักษาเบาหวานอยู่สม่ำเสมอ ให้ได้ระดับน้ำตาลตามเป้าหมายนะคะ

    คือ ระดับน้ำตาลก่อนอาหารเช้า เที่ยง เย็น ควรอยู่ระหว่าง 70-130 mg/dL

    และแจ้งแพทย์ที่ดูแลถึงอาการที่เกิดขึ้น เพื่อให้แพทย์ที่ดูแลพิจารณาการรักษาที่เหมาะสมให้นะคะ