• อายุ 15 ปี พ่อแม่แยกทางกัน อยู่กับปู่ย่า โดนดุว่า รู้สึกอึดอัด ร้องไห้คนเดียวบ่อย ควรทำอย่างไร

  •  Supapun
    สมาชิก
    ชื่อมายด์อายุ15น่ะค่ะพ่อเเม่หนูเเยกทางตั่งเเต่ป4ค่ะเเละเเม่ได้บอกกับพ่อว่าจะเป็นคนเลี้ยงดูหนูค่ะเเต่เพราะว่าเเม่มีเเฟนใหม่ค่ะพ่อใม่ยอมจึงเอาหนูไปค่ะเเละให้อยู่กับปู่ย่า ย่ากับปู่เป็นคนจู่จี้มากค่ะเเละย่าเป็นคนเสียงดังเเละชอบบ่นหนูไห้หายคนอื่นค่ะคือจะออกไปบ่นหน้าบ้านให้คนอื่นได้ยินค่ะ(ลืมบอกค่ะบ้านย่าอยู่ในตลาดค่ะเป็นห้องเเถวติดกันค่ะ)เเละย่าเป็นคนชอบบ่นค่ะเค้าจะบ่นทุกๆเช้าทำไห้หนูรุ้สึกอายเเละรุ้สึกม่ดีเเละปู่กับย่าชอบด่าค่ะเค้าทั้งสองเป็นด่าเจ็บมากค่ะเเละพักหลังประมาน1-2เดือนมาหนูก้เริ่มเก็บตัวอยู่เเต่ในห้องค่ะเเละร้องให้ง่ายมากค่ะคิดอะไรก้ร้องไห้เเละหนูก้คิดว่าหนูเป็นต้นเหตุให้พ่อเเม่เลิกกันพ่อจะมาหาหนุเดือนหนึ่งมา2-3วันค่ะส่วนเเม่ก้จะได้เจอเเค่ช่วงปิดเทอมหนูใม่ได้อยากมาอยู่กับปู่ย่าเลยค่ะหนูอึดอัดเเละร้องให้คนเดีวทุกคืนหนูเคยอธิบายไห้พ่อฟังเเล้วค่ะเค้าบอกไห้อดทนหนูได้ยินเเต่คำนี้หนูอยากอยู่กับตายายเเต่เพราะพ่อเป้นคนส่งเรียนหนูเลยทำอะไรม่ด้นอกจากเเอบร้องให้คนเดีวทุกคืนหนูคิดว่าการอธิบายให้ไครฟังคงช่วยหนูใม่ได้ค่ะบางทีนั่งอยุ่พอคิดไรนิดหน่อยหนูก้ร้องบางทีหนูไม่ด้อยากร้องเรยค่ะเเต่กลั้นใม่อยู่ค่ะ
    Supapun  Supapun
    สมาชิก
    หนูคิดว่าหนูเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มายด์

    ภาวะเครียดเกิดได้จากการที่ต้องเผชิญเหตุการณ์ร้ายแรง แรงกดดัน สามารถเกิดได้กับทุกคน แต่ละคนมีวิธีปรับตัวและตอบสนองได้แตกต่างกัน ขึ้นกับตนเองทั้งทัศนคติ อายุ บุคลิกภาพ ครอบครัวค่ะ

    หากเครียดมากหรือต่อเนื่อง เป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคซึมเศร้าตามมาได้ แพทย์จะวินิจฉัยโดยการถามประวัติเจ็บป่วย ตรวจร่างกาย และอาจตรวจเพิ่มทางห้องปฏิบัติการเพื่อแยกจากโรคอื่นที่ก่อให้เกิดอาการคล้ายกัน คุณมายด์ควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาแก้ไขร่วมกันค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ