• อยากอยู่คนเดียว มีความคิดฆ่าตัวตายไม่มีความสุขแต่ก่อนเป็นคนร่าเริงเป็นอะไรค่ะ

  • สวัสดีค่ะหมอ หนูอายุ13-14 หนูมีปันหาทางครอบครัวบ่อยมาก ละก้ชอบมานั่งร้องไห้คิดมากคนเดียวเปนประจำ คิดอยากจะฆ่าตัวตาย แต่พ่อก้มาห้ามตลอด จากที่หนูเปนเดกร่าเริงเเจ่มใสก้กลายเปนเดกมีแต่ความเศร้า แม่ก้คอยดูเหมือนด่าซํ้าเติมหนู บางทีหนูน้อยใจก้ร้องไห้คนเดียวตลอด จนมีวันนึงหนูปวดหัวแบบจี๊ดลุกแทบไม่ขึ้นต้องนอนอย่างเดียว หนูควรจะทำไงดีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ผึ้ง'ง เซอร์ฯ.

    เอาเป็นว่าตอนนี้ปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่คือ ปัญหาของพ่อแม่ค่ะ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่เลยค่ะ ก่อนอื่นคงต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะ ว่าอะไรเป็นสาเหตุให้พ่อแม่มีปฏิกิริยาในทางลบกับเรามากที่สุดค่ะ

    • ปัญหาเรื่องพฤติกรรม
    • ปัญหาเรื่องการเรียน
    • ปัญหาเรื่องความเข้าใจในครอบครัว

    ซึ่งต้องหาก่อนนะคะว่าทำไหมพ่อแม่ถึงรู้สึกกับเราแบบในแง่ลบค่ะ

    ที่สำคัญก่อนนี้เรื่องที่ทำให้หมอจะแนะนำให้ทั้งครอบครัวพบจิตแพทย์ที่ชำนาญด้านการทำครอบครัวบำบัดเพราะว่ามีปัญหาเรื่องที่คุณมีความคิดที่จะฆ่าตัวตายค่ะ ทำให้อาจจะเป็นเรื่องที่ต้องแจ้งก่อนค่ะ

    เนื่องจากอายุน้อยและยังเป็นผู้เยาว์ค่ะ ดังนั้นการที่จะทำอะไรจะได้รับการยินยอมจากผู้ปกครองทางกฎหมายก่อนนะค่ะ

    ตอนนี้อาจจะมีทั้งภาวะเครียด แล้วอาจจะพัฒนาไปเป็นภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ

    ควรจะพาคุณพ่อคุณแม่ไปพบจิตแพทย์ร่วมกันค่ะ